สรุปเนื้อเรื่อง Girlish Number (2016)

สปอยสรุปเนื้อเรื่องย่ออนิเมะ Girlish Number ตั้งแต่ตอนแรกถึงตอนจบ ฉายในประเทศญี่ปุ่นต้นเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2559 ในฤดู Fall 2016 ความยาว 12 ตอนจบ

Girlish Number หรือ Gi(a)rish Number อนิเมะออริจินัลเกี่ยวกับวงการนักพากย์ มีโปรเจคร่วมกับหลายสื่อ โดยมีนิยายวางจำหน่ายก่อนช่วงมีนาคม 2016 และมังงะในเดือนต่อมา ก่อนเป็นอนิเมะในเดือน 10 ภาคนิยายและบทอนิเมะโดย Watari Wataru (Oregairu) ดีไซน์ตัวละครต้นแบบโดย QP:flapper (Girl Friend Beta, Celestial Method) ผลิตโดยสตูดิโอ Diomedéa

ภาพเพิ่มเติม : Girlish Number ตอนที่ 5 – 12

Girlish Number ตอนที่ 1

ชื่อตอน : Careless Chitose and This Rotten Business

คาราสึมะ จิโตะเสะ นักเรียนมหาวิทยาลัยที่มาเป็นนักพากย์ด้วยความมั่นใจสูงมาเป็นนักพากย์ในสังกัด Number One Produce มีพี่ชายของเขา โกโจ เป็นผู้จัดการ อย่างไรก็ตามตัวจิโตเสะไม่ได้มีความรู้เรื่องวงการอนิเมะกับนักพากย์มากอย่างที่ตนเองพูดโม้กับคนอื่น มีการพูดคุยกับประธานบริษัท

girlish-number-1 girlish-number-2 girlish-number-3 girlish-number-4 girlish-number-5 girlish-number-6

Girlish Number ตอนที่ 2

ชื่อตอน : Chitose the Braggart and the Voiceless Scream

จิโตะเสะ ภูมิใจกับบทตัวละครหลักในเรื่อง Millennium Princess x Kowloon Overlord เหนือกว่านักพากย์ทั่วไป แต่ก็ผิดคาดตรงที่เรื่องนี้มาแนวฮาเร็ม ทำให้มีตัวละครหลักหญิง 5 คน ร่วมกับนักพากย์ โคโตะ และ ยาเอะ แล้วยังต้องร่วมร้องเพลง ED ด้วยกัน ทั้งสามได้พบกับอีกสองนักพากย์ที่มีประสบการณ์ โมโมกะ และ คาซึฮะ ในภายหลัง งานเปิดตัวอนิเมะผ่านไปได้อย่างราบรื่น โดยที่จิโตเสะไม่ค่อยเข้าใจบางเรื่องพื้นๆ เกี่ยวกับอนิเมะนัก

girlish-number-review-1 girlish-number-review-2 girlish-number-review-3 girlish-number-review-4 girlish-number-review-5 girlish-number-review-6

Girlish Number ตอนที่ 3

ชื่อตอน : Blasphemous Chitose and the Usual Story

มีปัญหาในขั้นตอนกรผลิตบ้างในเรื่องของเวลาและบางขั้นตอน ในการพากย์ จิโตเสะ วางตัวไม่ได้เคารพรุ่นพี่และยังมีเรื่องที่เธอไม่เข้าใจอีกหลายเรื่อง แต่ระหว่างพากย์กับภาพร่าง ทางฝั่งทีมงานก็อธิบายไม่ละเอียดเช่นกันว่าเธอยังขาดอะไร แม้ว่าหลายอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี แต่พวกมีประสบการณ์แบบโมโมกะพอรู้ว่ากำลังจะเกิดปัญหาขึ้นกับกลุ่มจิโตเสะ

girlish-number-review-7 girlish-number-review-8 girlish-number-review-9 girlish-number-review-10 girlish-number-review-11 girlish-number-review-12

Girlish Number ตอนที่ 4

ชื่อตอน : High-Spirited Chitose and Her Merry Friends

ในการเปิดตัวอนิเมะ ผลของการผลิตทำให้ผู้ชมไม่พอใจกับตัวอย่างหยาบๆ ในงานที่ไม่ต่างจากก่อนหน้านี้นัก แต่จิโตเสะก็เปลี่ยนประเด็นด้วยการชวนคนอื่นร้องเพลง ทำให้พวกโปรดิวเซอร์และประธานพอใจ

ผลการฉายทางโทรทัศน์ แม้การฉายจะคุณภาพไม่ได้อย่างดังหวังซึ่งคนชอบอนิเมะอย่างพวกโคโตะทราบว่าถือว่าแย่ แต่จิโตเสะกลับพอใจที่มีคนติดตามเธอมากขึ้นจากยอดในโลกโซเชียล รวมถึงด้านผู้ดูแลนักพากย์ก็คุยกันแต่เรื่องเพลงกับงานอีเวนต์ในอนาคต

girlish-number-review-13 girlish-number-review-14 girlish-number-review-15 girlish-number-review-16 girlish-number-review-17 girlish-number-review-18

Girlish Number ตอนที่ 5

ชื่อตอน : Cocky Chitose and Shattered Popularity

จิโตเสะดีใจกับอัลบั้มเพลงที่ขายได้เป็นหมื่น ต่างจากพี่ชายเธอสมัยเป็นนักพากย์ที่ไม่ทราบยอดขาย และชมตัวเองในฐานะโปร อย่างไรก็ตามอนิเมะยังโดนวิจารณ์หนัก ในขณะที่ต้นฉบับไลท์โนเวลและนักพากย์โดนพาดพิงไปด้วย

มีงานขายแผ่นชุดแรกซึ่งนักพากย์ไปขายด้วยตัวเองที่งานคอมิเกะฤดูร้อน รวมถึงแจกลายเซนต์ ซึ่งทำทุกวิถีทางเพื่อให้ขายได้ดีขึ้น ที่งานมีคนไปร่วมหลักร้อยแล้วมีการถ่ายทอดสดลงเว็บสตรีม ผู้แต่งยังคงช็อคเรื่องอนิเมะจนเริ่มคุยไม่รู้เรื่อง

ด้านจิโตเสะดูบันทึกสตรีมสดตนเอง แต่เห็นข้อความต่อว่าโดยคนอื่นไม่ได้โดนหนักแบบเธอ ทำให้รับไม่ได้ โกโจไม่ได้พูดเรื่องที่เธอเป็นเพียงคนเดียวที่ไม่ได้ทำอะไรเลย

Girlish Number ตอนที่ 6

ชื่อตอน : Chitose on the Beach and the Budget That Won’t Go Through

โปรดิวเซอร์ คุซุ ใช้งบส่วนที่เหลือ มีการเร่งยอดขายด้วยโบนัสคลิปชุดว่ายน้ำที่โอกินาว่าเพื่อโปรโมทเรื่อง คาซึฮะกังวลเรื่องสีหน้าที่ไม่แสดงความรู้สึกของเธอ

ระหว่างคุยตอนค่ำคาซึฮะยังเมาจากการดื่มเล็กน้อย จนพูดสำเนียงบ้านเกิดเธอและมีการเล่นปาหมอนกัน

ที่บ้านโมโมกะ มีคนมาติดต่อให้ออดิชั่นพากย์ตัวละครหลักเรื่อง Pure Para และคิดจะ ซากุระ แม่ของเธอพากย์บอสของภาค แต่โมโมกะยังไม่ตอบตกลง

จิโตเสะไปงานเลี้ยงอีกเรื่องที่เป็นตัวประกอบแต่ประสบความสำเร็จ ก่อนจะไปงานเลี้ยงหลัก มีการคุยถึงซีซั่น 2 ที่บาร์ ทั้งตัวละครใหม่ และ โปรดิวเซอร์ โทวาดะ ต้องรับช่วงต่อแทนคุซุ

Girlish Number ตอนที่ 7

ชื่อตอน : Curious Chitose and Parents’ Day

เมื่อไปส่งคาซึฮะที่เมา พบแม่ของเธอมาหา มีการพูดถึงที่เห็นเธอใส่ชุดว่ายน้ำในโบนัสฟุตเทจ จึงทราบว่าเธอไม่ค่อยมีเพื่อนที่นี่

แม่ยังไปดูบันทึกรายการวิทยุ มีการพูดเรื่องชุดว่ายน้ำแต่เธอไม่อยากพูดกับพ่อ แต่โปรดิวเซอร์กลับแย่งโทรศัพท์ไปคุยเองแล้วยังชมเรื่องเรือนร่างของเธอแบบติดตลก แต่พ่อของคาซุฮะไม่ขำด้วย จึงให้โทวาดะรับเคราะห์แทน ตัวผู้จัดการส่วนตัวพลอยเดือดร้อนไปด้วย

มีการตั้งใจเดินทางบ้านเกิดของคาซึฮะเพื่อเที่ยวบ่อน้ำร้อนและขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้น ในขณะที่ครอบครัวคาซึฮะกังวลชุดว่ายน้ำ โมโมกะกลับไม่พอใจนักที่แม่เธอไม่ได้แสดงความเป็นห่วง ในวันนัด จิโตเสะตื่นสายตกรถไฟชินคันเซ็น แต่มีโมโมกะตามไปด้วยอีกคน

Girlish Number ตอนที่ 8

ชื่อตอน : Oversleeping Chitose and a Steamy Travel Mood

ที่ยามากาตะ บ้านของคาซึฮะ พ่อของเธอไม่ได้ต่อว่าอะไร แค่ไม่ค่อยพูด มีการนำผลงานมาฝากพ่อแม่ และกันโปรดิวเซอร์ไม่ให้ก่อเรื่องอีก

โมโมกะและคาซึฮะได้พูดคุยกันมากขึ้น ตอนค่ำแม่ของโมโมกะติดต่อมา ตัวเธอปฏิเสธพากย์เรื่อง Pure Pura ที่เป็นรายการรอบเช้าวันอาทิตย์ แม่จึงจะรับบทตัวละครหลักแทน ตัวโมโมกะก็อยากเห็นแม่มาพากย์เด็กมัธยมต้น

แม่คาซึฮะบอกเรื่องที่พ่อถึงเงียบๆ แต่พยายามศึกษาเรื่องอนิเมะเพื่อให้เข้าใจตัวลูกสาวมากขึ้น

Girlish Number ตอนที่ 9

ชื่อตอน : Uneasy Chitose and the Scampering Rookie

ในการคัดเลือก นานามิ ได้เป็นตัวละครใหม่ เธอแสดงความปลื้มต่องานของจิโตเสะในฐานะรุ่นพี่

โทวาดะ ค่อนข้างกลุ่มจากการรับงานโปรดิวเซอร์ต่อในซีซั่น 2

ด้าน คุซุ พบเจ้านายในบริษัทเก่าของเขา ที่แย่งสาวดริ๊งค์ไป แล้วยังต่อว่าที่เคยแย่งทุกสิ่งเขาไป จึงพูดเรื่องจะทวงคืน

มีการเปลี่ยนตัวผู้จัดการ ให้โกโจไปดูนานามิแทน ทำให้เธอไม่พอใจนัก จนพูดเรื่องที่อาจออกจากวงการนักพากย์เหมือนเขา โกโจไม่พูดโต้ตอบเรื่องนี้

Girlish Number ตอนที่ 10

ชื่อตอน : Chitose Falls Into Darkness and Disappointed Kuzu

มัตสึโอกะ ผู้จัดการคนใหม่ไฟแรงของจิโตเสะ เขาพยายามให้เธอตั้งใจกับงานมากกว่าที่เคยทำ เมื่อรถไฟมีปัญหาเขายังให้วิ่งไปถึงที่หมายแทนการเรียกแท็กซี่

โกโจพูดเรื่องต้องการเป็นผู้จัดการน้องสาวเขาที่เป็นตัวปัญหากับประธาน แต่กลับถูกสอนเรื่องความสนิทระหว่างนักพากย์และผู้จัดการ อย่างไรก็ตามบาร์เทนเดอร์ทราบว่าที่พูดจริงจังเป็นเพียงการแสดงของเขา

มีการซ้อมแสดงบนเวที ก่อนขึ้นเวทีในช่วงคริสมาสต์ มีการตั้งใจจัดงานเซอร์ไพรส์ ทำให้จิโตเสะที่ได้ยินเข้าใจว่าเป็นวันเกิดตน แต่กลับเป็นเดบิวซิงเกิลเปิดตัวของนานามิ ทำให้แสดงความผิดหวัง อย่างไรก็ตามมีเซอร์ไพรส์ซ้อน เมื่อมีงานวันเกิดเธอในกลุ่มเพื่อน

ด้าน คุซุ ที่พยายามจับปลาขนาด 40 ซม. เพื่อให้ได้สติ๊กเกอร์ หวังชนะอดีตหัวหน้าตนแต่ก็ยังไม่สำเร็จได้แค่ -2 เท่านั้น เขาคิดเรื่องที่ตนไม่มีประโยชน์จนโทวาดะโทรตามมาช่วยงาน จึงเริ่มคึกคักอีกครั้งและขีดสติ๊กเกอร์เป็น +2

จิโตเสะสงสัยเรื่องเหตุผลที่พี่ชายเธอออกจากวงการ

Girlish Number ตอนที่ 11

ชื่อตอน : Wavering Chitose and Determined Gojo

คุซุ ต้องการล้มอดีตบอสเขาด้วยการเพิ่มยอดขาย ด้านจิโตเสะยังคงซึมเศร้าตลอดเวลาจนเห็นได้ชัด ในขณะที่ผลงานนานามิเป็นที่สนใจ คนอื่นเริ่มคุยเรื่องจิโตเสะที่อาจเลิกเป็นนักพากย์

แผนของคุซุต้องการให้โปรโมทโฟกัสที่นานามิแทน แต่ประธานยังไม่ค่อยเห็นด้วย

ถึงจิโตเสะในฐานะนักพากย์จะไม่มีทั้งพรสวรรค์และความพยายาม แต่ทั้งนานามิและยาเอะ ยังคงชอบจิโตเสะ

เมื่อจิโตเสะได้พูดคุยกับโกโจที่นำของขวัญคนอื่นๆ มาให้รวมทั้งของเขาเอง ทำให้เธอมีความพยายามมากขึ้น

Girlish Number ตอนที่ 12 (ตอนจบ)

ชื่อตอน : Chitose Karasuma and…

ผลจากสภาพอากาศที่แย่ ทำให้การเดินทางล่าช้า จิโตเสะตัดสินใจวิ่งไปที่ทำงานเอง แต่ล้มและมือถือเสียหาย

มีความกังวลเพราะถ้าเลื่อนการพากย์ ทำให้กำหนดการต่างๆ รวมทั้งการฉายเลื่อนหมด แถมจะใช้ตอน Recap แทนกำหนดฉายตอนสุดท้ายก็ไม่ใช่วิธีที่ดี แม้จะเชื่อว่าเป็นการแสดงจุดยืนที่เน้นคุณภาพแทนการรีบทำให้เสร็จตามเวลา การเปลี่ยนไปตอนพิเศษก็มีค่าธรรมเนียมจำนวนมากจนรับไม่ได้

ถึงจะเดินทางมาช้า แต่จิโตเสะก็พูดได้ดี จนประทับใจคนในห้องนั้น มีความต้องการเปลี่ยนคุณภาพอนิเมะในตอนสุดท้าย แม้เวลาจะเหลือเพียงสิบวัน และอาจารย์นักเขียนที่ได้งานเขียนนิยายพิเศษในอนิเมะ

ในงานอีเวนต์ร้องเพลงบนเวที จิโตเสะตื่นสายและพบปัญหาทุกเส้นทาง จนต้องวิ่งไปที่งานได้ทันเวลา หลังการแสดงบนเวที มีการพูดถึงโปรเจคต่อไปร่วมกับนักเขียนเดิม

เกร็ดเล็กน้อย

ในเรื่องนี้โฟกัสที่เอเจนซี่ที่ดูแลนักพากย์โดยตรง ผลกำไรอยู่ที่อีเวนต์และยอดขายเพลง ไม่เกี่ยวกับกระบวนการผลิตอนิเมะโดยตรงแบบเรื่อง Shirobako แต่ยังคงสอดแทรกความรู้เข้าไปบ้าง ด้านเนื้อหาสะท้อนถึง การผลิตอนิเมะแย่ๆ ก็ส่งผลต่อด้านอื่นเช่นกัน

ชื่อเรื่อง Millennium Princess x Kowloon Overlord ในภาษาญี่ปุ่น คือ Kusure (クースレ)

ซิงเกิล OP/ED เพลงวางจำหน่ายในช่วงอนิเมะเริ่มฉาย

ตอนที่ 6 เรื่องทุนและค่าใช้จ่ายในการผลิตอนิเมะถือว่าสูง (ช่วงนี้ 100 เยนประมาณ 30-31 บาท)

ตอนที่ 12 Kuso Anime ในตอนจบ ซึ่งนิยมใช้ต่อว่าอนิเมะห่วยๆ แล้วยังใช้ Kuso ในพวกเกมและสื่ออื่นบางครั้ง … ซึ่งไม่บ่อยนักที่มีตัวละครในอนิเมะนำมาใช้

สรุปเนื้อเรื่อง WWW.Working!! (2016)
สรุปอนิเมะ Drifters สงครามผ่ามิติ Season 1 (2016)

บทความที่เกี่ยวข้อง

SHARE