Spoil: Owarimonogatari Season 2 ตอนที่ 5-7 (จบ)

Ougi Dark ตอนที่ 1-3 (จบ)

* มีตอนพิเศษย้อนเหตุการณ์ภาคต่างๆ สรุปเหตุการณ์หนึ่งปีของอารารากิ (ประมาณ 45 นาที) ก่อนเริ่มบท Ougi Dark

โคโยมิ ไปที่สวนสาธารณะ พบพวก กาเอ็น ชิโนบุ มาโยอิ กาเอ็นอธิบาย เหตุผลที่ต้องสู้กับโอกิ เริ่มจากในอดีตราว 400 ปีก่อน คิสช็อต ได้มาที่หมู่บ้านที่นับถือเทพงูแห่งนี้ ตกลงในทะเลสาบจนน้ำแห้ง น้ำในทะเลสาบกระเด็นไปทั่วหมู่บ้านได้ช่วยให้พืชผลรอด แต่ทะเลสาปแห้งจนฆ่าเทพงูผู้พิทักษ์ จนชาวบ้านนับถือเธอแทน เมื่อคิสช็อตต้องไปขั้วโลกใต้ ทำให้หมู่บ้านไร้เทพบูชา จนนับถือเทพงูในศาลเจ้าเล็กๆ แทน ทะเลสาบนั้น คือ สวนสาธารณะในปัจจุบัน

กาเอ็นต้องการสองอย่าง (1) หาเทพองค์ใหม่ที่ศาลเจ้า (2) ล้มโอกิ โดยเธอต้องการให้ ชิโนบุ ที่พลังสมบูรณ์เป็นเทพองค์ใหม่ แต่ตอนนี้เธอคิดว่า มาโยอิ ที่ อารารากิ พากลับมาด้วยจากนรกเหมาะสมกว่า ซึ่งหลังเป็นเทพจะทำให้เธอไม่ถูกความมืดที่ตามล่าเธอดึงกลับไปลงนรก อย่างไรก็ตาม ยังมีความมืดอีกแบบจากโอกิที่ตามล่าเธอ ถึงเธอวางแผนจะสังหารด้วยดาบโคโคโร่วาตาริ แต่ทางเดียวที่ทำลายโดยสมบูรณ์ต้องให้อารารากิลงมือ โดยกาเอ็นจะเผยตัวจริงให้ทราบและอารารากิต้องลงมือทันที ซึ่งกาเอ็น ทราบเพราะ โทเอะ (แม่ของ สึรุกะ) เคยพบสิ่งที่คล้ายกันมาก่อน ก่อนจะบอกตัวจริง มีการย้อนไปช่วงเหตุการณ์ก่อน Tsubasa Tiger ช่วงอยู่กับ นาเดซิโกะ โอกิพยายามบอกสึคิฮิโดยพาไปที่อาคารร้าง ถึงเรื่องที่เธอเป็นฟีนิกซ์ แต่ถูกขวางโดยอารารากิที่พาเธอกลับบ้าน (*ดู Timeline ภาพล่าง)

ตัวจริงของ โอชิโนะ โอกิ คือ สิ่งที่ถูกสร้างขึ้นโดยตัว อารารากิ โคโยมิ เอง เขาสร้างเธอขึ้นมาเหมือนกรณีของ สึบาสะ และ เซ็นโกคุ เมื่อช่วง Shinobu Time เขาเกิดความอ่อนแอในการตัดสินใจ ต้องการสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง จนสร้างความมืดขึ้นมา ซึ่งเป็นเหตุผล ที่ โอกิ รู้ทุกอย่างโดยเขาไม่ต้องบอก ปรากฏตัวไปทุกที่เพื่อพบเขา และทำให้เขาจำเรื่องในอดีตได้จากบท Ougi Formula และ Sodachi Riddle พวก เมเมะ และ โยซึรุ กลับเมืองไม่ได้เพราะโอกิป้องกันเอาไว้ด้วยบาเรีย แล้วยังใช้พลังแบบเดียวกับพวกทาก ของ มาโยอิ เพื่อทำให้หลงทาง ด้านกาเอ็นเข้าเมืองได้เพราะใช้ดาบโคโคโร่วาตาริผ่านบาเรียเข้ามา

โทเอะ (แม่ของ สึรุกะ) เคยเกิดปัญหาคล้ายกันตอนเกิดปัญหาในชีวิตจนสร้างพวกเหนือธรรมชาติขึ้นมา จนพบว่าต้นเหตุมาจากเธอและให้ชื่อมันว่า Rainy Devil เกิดหลายอย่างขึ้นที่สร้างโอกิ ตั้งแต่พบ เซย์ชิโร่ ในร่างซามูไร ที่ดูดพลังจากแขนของ Rainy Devil ซึ่งเคยมีพลังของโทเอะ เมื่อชิโนบุกินเซย์ชิโร่ทำให้พลังส่งต่อมาที่เธอ ซึ่งเชื่อมกับอารารากิ พลังได้ย้ายมาที่เขาและสร้างพวกเหนือธรรมชาติขึ้น สร้างโอกิเพื่อไปบอก สึคิฮิ ว่าเธอเป็นพวกฟีนิกซ์อมตะ จนขวางโดยพวกกาเอ็นที่ให้อารารากิไปหาน้องสาวเขาในตอนนั้น

เมื่อ อารารากิ ที่ทราบความจริงได้พบกับ โอกิ ความมืดจะกิน โอกิ ที่ยอมแพ้ไม่ขัดขืน แต่อารารากิ ช่วยไว้จากความมืดจนแขนขาด โอกิเริ่มแสดงความรู้สึกที่เห็นอารารากิช่วยคนอื่นเสมอ เขาตอบเหตุผลว่าครั้งนี้เขากำลังช่วยเหลือตนเอง ระหว่างลำบาก เมเม่ ได้มาถึงพร้อม สึบาสะที่รีบจนหมดแรง

เมื่อเมเม่ ทักทายโอกิว่าเป็นหลานสาวเขา ทำให้ความมืดสลายไป เพราะแต่เดิมทั้งชื่อ โอชิโนะ โอกิ และเรื่องเป็นหลานสาว ถูกแต่งขึ้น เธอไม่มีตัวตนจึงถูกความมืดตามล่า แต่เมื่อเมเม่ยอมรับการมีตัวตนของโอกิจึงเป็นของจริง

ภายหลัง มาโยอิ กินเครื่องรางเทพงู เพื่อเปลี่ยนตนเป็นเทพแห่งศาลเจ้า คิตะชิราเฮบิ ของเมืองนี้ กาเอ็นทำให้อารารากิกลายเป็นครึ่งแวมไพร์ที่เชื่อมต่อกับคิสช็อตและเธอกลายร่างเป็นชิโนบุอีกครั้ง

วันที่อารารากิจบการศึกษาชั้นมัธยมปลาย เขาได้พบหลายคนระหว่างทาง อย่าง สึบาสะที่บอกเรื่องเมเม่และโยซึรุถูกส่งไปขั้วโลกเหนือและใต้ จึงใช้เวลาค้นหานาน และฮิตากิที่รออยู่ ระหว่างเดินไปจนพบหญิงคนหนึ่งผ่านเขาไป เขาฝากกระเป๋าไว้กับฮิตากิและสึบาสะ แล้ววิ่งตามเธอคนนั้นไป จนพบ โอชิโนะ โอกิ ได้หันกลับมายิ้มให้เขา

สปอยบท Owarimonogatari Season 1-2 >> Owarimonogatari

* Owarimonogatari (Ending Story) Season 2 มี 7 ตอน

  • ฉายวันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม จำนวน 4 ตอน (บท Mayoi Hell และ Hitagi Rendezvous)
  • ฉายวันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม จำนวน 3 ตอน (บท Ougi Dark) มีย้อนอดีตเหตุการณ์ทุกภาค 1 ตอนก่อนเริ่ม Ougi Dark

** เนื้อหาบท Owarimonogatari อยู่หลังภาคอนิเมะเกือบทั้งหมด ยกเว้นบท Hanamonogatari ที่เป็นเหตุการณ์ของสึรุกะช่วงหลังโคโยมิเรียนจบ

Monogatari Series Timeline

บทจบของ Final Season ยังมีอีกบท คือ Zokuowarimonogatari ซึ่งนับเป็นเล่มที่ 18 ของทั้งซีรีส์ มีบทเดียว คือ Koyomi Reverse เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องวันจบการศึกษาในบท Owarimonogatari
เนื่อง Shaft เคยประกาศว่า Monogatari จะผลิตอนิเมะทุกภาค จึงน่าจะมีการประกาศในภายหลัง

OP Ougi Dark

ED Owarimonogatari (Version 2)

Spoil: Owarimonogatari Season 2 ตอนที่ 1-4

บทความที่เกี่ยวข้อง