[Spoil] Kyoukai no Kanata ตอนที่ 10 โลกสีขาว

Episode 10 : White World

ย้อนอดีตไปตั้งแต่ก่อนตอนที่ 1 คานาตะได้รับการติดต่อจากนาเสะ อิซึมิ มาตั้งแต่แรก ทำให้เธอเดินทางขึ้นรถไฟมาที่นี่ (เป็นฉากก่อนใน OP) ตามด้วยเพลง OP ที่มีฉากขึ้นรถไฟมาที่นี่

เริ่มจากผลจากการแทงอากิฮิโตะในตอนที่แล้ว ที่เหมือนจะไม่มีความผิดปกติอะไรกับเขาและใช้ชีวิตอย่างร่าเริงตามปกติ เมื่อมีการกล่าวถึงหน้าร้อนได้กลับไปที่หน้าหนาว ในโลกที่อากิฮิโตะเหลือแต่ร่างที่ไร้การตอบสนองในห้องของชมรม

ฉากจะกล่าวเหตุการณ์ในสองแบบไปมาระหว่างโลกหน้าร้อนที่สงบสุข กับ โลกหน้าหนาวที่อากิฮิโตะไม่ตอบสนองต่อมิไร จนอากิฮิโตะในโลกของหน้าร้อนเริ่มสังเกตสีหน้าที่ผิดปกติของมิไร แล้วถามความจริง มีภาพเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ มิไรอธิบายว่านั่น คือ Kyoukai no Kanata (ก้าวข้ามขอบเขต)

มิไรมาที่นี่เมื่อทำลายสิ่งที่เรียกว่า Kyoukai no Kanata ตั้งแต่แรก จนได้มารู้จักกับอากิฮิโตะ และสิ่งนั้นอยู่ในร่างของอากิฮิโตะ ความขัดแย้งระหว่างโยมุและมนุษย์ ทำให้เธอไม่สามารถฆ่าเขาได้โดยตรง จึงเข้าไปช่วยเหลือเขา เธอตอบได้เพียงว่า คุริยามะซัง (มิไร) นั้นได้หายไปแล้ว เหลือเพียงเลือดอันน้อยนิดที่พยายามทำให้เขาได้สติก่อนที่จะตื่นขึ้น มิไรได้จูบเขาก่อนที่จะหายตัวไป

อากิฮิโตะได้ตื่นขึ้นในห้องที่ว่างเปล่า เหลือเพียงกรอบแว่นตาสีแดงที่ถูกวางไว้บนเก้าอี้

ย้อนไป 6 เดือนก่อน…..

ความจริงมิไรรู้จักกับอิซึมิที่เรียกเธอมาเรียนต่อที่นี่แต่แรกแล้ว มีการให้พบผู้เฒ่าในตระกูลนาเสะ ซึ่งแผนการเดิมจะให้มิไรกำจัดชายที่เป็นต้นกำเนิดของ “เคียวไค โนะ คานาตะ” โดยใช้เลือดแทงเข้าไป แล้วสร้างพิษในร่างกายของคนที่เป็นอมตะนั่น เธอยังเล่าถึงความอันตรายของชายที่ถูกเรียกว่า พวกลูกครึ่งโยมุที่เป็นอมตะ การฟื้นตัวที่รวดเร็วจนไม่สามารถฆ่าได้กับอันตรายที่จะเกิดในอนาคต

มีการย้อนอดีตไปในแต่ละช่วง การแทงหัวใจเขาไม่สามารถทำให้อากิฮิโตะตายได้ (ในตอนแรก) ที่มิไรพูดไม่ได้มีความหมายแค่สิ่งที่เห็นตรงหน้า แต่ยังรวมถึงภารกิจที่ให้ฆ่าเขาด้วย จนเธอเริ่มลังเลที่จะฆ่าเขามากขึ้นตามความสนิท

เมื่อ 3 เดือนก่อนตามเวลาปัจจุบัน อิซึมิจึงจัดสินใจจัดการเขาโดยใช้บาเรียเยือกแข็งปลุกด้านมืดเขาขึ้นมา แล้วให้มิไรใช้โอกาสนี้กำจัดเขา

เธอยังเตือนแบบดักเผื่อไว้ด้วยว่า อากิฮิโตะอยากให้มิไรมีชีวิตอยู่ต่อไปและยอมให้เธอฆ่าเขาแทน แต่มิไรตอบกลับว่า เธออยากกลับมาพร้อมกับเขา

กลับมาที่ปัจจุบัน อากิฮิโตะยังอยู่ในห้องพยาบาล โดยที่ไม่รู้ว่าคุริยามะหายไปไหน ในฤดูใบไม้ร่วง ….. แต่มิไรยังคงวิ่งตามอากิฮิโตะที่ไร้การตอบสนองต่อเธอในหน้าหนาวต่อไป

End Card ตอนที่ 10 และ Preview ตอนที่ 11 “โลกสีดำ” เปลี่ยนชื่อตอนจากตอนนี้หน่อยนึง


ความเห็นสั้นๆ : จากแรกที่คิดว่าเป็นตลกร้ายที่แทงทะลุหัวใจกันตั้งแต่เริ่ม กลายเป็นมีเหตุผลอธิบายรองรับแทบทุกช่วง ไม่ใช่แค่ตอนที่แทงเขาทั้งที่เจอหน้ากันครั้งแรก แต่ยังเป็นแต่ละช่วงของเรื่องที่มิไรทำเหมือนแบกโลกไว้ทั้้งใบกับเหตุผลเล็กน้อย แต่ความจริงมีเบื้องหลังมาตลอด

น่าจะจบได้ซึ้งตามที่ทีมงานเคยเปรยๆ ตั้งแต่ช่วงฉายไปไม่กี่ตอน

Note : ฤดูในประเทศที่มี 4 ฤดูไล่ตามลำดับโดยประมาณ (เดือน) : หนาว (12 – 2), ใบไม้ผลิ (3 – 5), ร้อน (6 – 8) และ ใบไม้ร่วง (9 – 11)

[Spoil] Noucome (Noukome) ตอนที่ 9 ....เล็กที่สุด
[Spoil] Machine-Doll wa Kizutsukanai ตอนที่ 9 Facing “Elf Speeder” I

บทความที่เกี่ยวข้อง

SHARE