Review: 3-gatsu no Lion ตอนที่ 1-3

3-gatsu no Lion / March Comes in like a Lion / ตราบวันฟ้าใส แนวแข่งหมากรุกญี่ปุ่น (โชกิ) ต้นฉบับมาจากมังงะของ อุมิโนะ ชิกะ เคยเขียนเรื่อง Honey and Clover และเคยออกแบบตัวละครในเรื่อง Eden of the East เรื่องตราบวันฟ้าใสยังเคยได้รางวัลชนะเลิศจากทาง Kodansha, Manga Taishou (2011) และ Tezuka Osamu Cultural Prize (2014) ภาคอนิเมะผลิตโดยสตูดิโอ Shaft (Monogatari Series) มี 22 ตอนจบ

3-gatsu no Lion ตอนที่ 1

คิริยามะ เรย์ อายุ 17 ปี ในอดีตครอบครัวของเขาเสียชีวิต จึงมาอยู่กับโคดะที่เป็นเพื่อนของพ่อเขา แต่คิริยามะตัดสินใจแยกมาอาศัยยู่คนเดียว ตั้งใจหาเลี้ยงตัวเองด้วยการเป็นนักเล่นโชกิมืออาชีพ โดยไม่ได้เรียนชั้นมัธยมปลายต่อ (และไปติดต่ออาจารย์เพื่อต้องการเรียนต่อในภายหลัง)

ระหว่างที่พบปัญหาในการใช้ชีวิต เขาเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อได้พบสามพี่น้องสาวจากตระกูล คาวาโมโตะ อาคาริ ฮินาตะ และ โมโมะ ครอบครัวเล็กที่อยู่อย่างอบอุ่นในบ้านเล็กๆ และสูญเสียครอบครัวเหมือนกับเขา

sangatsu-no-lion-2 sangatsu-no-lion-11 sangatsu-no-lion-20

3-gatsu no Lion ตอนที่ 2

นิไคโด ฮารุโนบุ ที่ถือว่าตนเป็นทั้งเพื่อนและคู่ปรับตลอดกาล มาหา คิริยามะ ที่บ้านพัก ส่วนพ่อบ้านเขาออกเดินทางรอบโลก

มีการแข่งทางทีวีระหว่าง คิริยามะ และ มัตสึโมโตะ อิซซะ ที่เล่นสไตล์บุกเป็นหลัก หลังซึมจากแพ้ สมิธได้ปลุกใจเขาเรื่องที่จะไปพบอาการิที่ทำงานที่บาร์

มีการย้อนอดีตช่วยที่เรย์ได้พบกับพี่อาการิเป็นครั้งแรกตอนกำลังเมา จึงมีการพาไปพักที่บ้านของเธอทำให้รู้จักน้องสาวของอาการิมากขึ้น แล้วได้มาหาสามพี่น้องบ่อยครั้ง

3-gatsu-no-lion-review-1 3-gatsu-no-lion-review-2 3-gatsu-no-lion-review-3 3-gatsu-no-lion-review-4 3-gatsu-no-lion-review-5 3-gatsu-no-lion-review-6 3-gatsu-no-lion-review-7 3-gatsu-no-lion-review-8 3-gatsu-no-lion-review-9 3-gatsu-no-lion-review-10 3-gatsu-no-lion-review-11 3-gatsu-no-lion-review-12

3-gatsu no Lion ตอนที่ 3

เกมแรกในการแข่งขันระดับโปร คิริยามะ ต้องพบกับนิไคโด ที่เคยแพ้เขามาก่อนในตอนเด็ก

ถึงในห้องแข่งจะยังร้อนเหมือนในอดีต จน คิริยามะ เป็นห่วง แต่นิไคโดเริ่มเดินแบบคาดไม่ถึง จนคิริยามะเริ่มตั้งใจเล่นมากขึ้น หลังจบเกมพ่อบ้านของนิไคโดกลับมาก่อนกำหนดเพราะห่วงเขา ความจริงนิไคโดป่วยมาตั้งแต่เด็ก ถึงจะแพ้ในเกมนี้แต่เขายังจะพยายามต่อไป

เมื่อไปที่บ้านของพวกอาการิ ด้านฮินาตะแยกตัวไปร้องไห้คิดถึงแม่ที่เสียไปตามลำพัง คิริยามะ ตามไปยืนข้างๆ เธอและมองทิวทัศน์ที่สวยงามในค่ำคืนนั้น

3-gatsu-no-lion-review-13 3-gatsu-no-lion-review-14 3-gatsu-no-lion-review-15 3-gatsu-no-lion-review-16 3-gatsu-no-lion-review-17 3-gatsu-no-lion-review-18 3-gatsu-no-lion-review-19 3-gatsu-no-lion-review-20 3-gatsu-no-lion-review-21 3-gatsu-no-lion-review-22 3-gatsu-no-lion-review-23 3-gatsu-no-lion-review-24

Review : ภาพยังคงเอกลักษณ์สไตล์ของ Shaft ที่ใช้มุมภาพ แสงและสี แปลก ไม่เหมือนสตูดิโออื่น เนื้อเรื่องลำดับตามต้นฉบับเดิมค่อนข้างดี เรื่องหมากรุกญี่ปุ่นถึงไม่เคยเล่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่นัก เพราะตัวเรื่องให้น้ำหนักตรงตัวละคร ความสัมพันธ์ กับการพัฒนาของตัวละครมากกว่าการแข่ง ซึ่งจะเห็นชัดเจนมากขึ้นในภายหลัง

Review: Vivid Strike! ตอนที่ 1-4
Review: Classicaloid ตอนที่ 1-3

บทความที่เกี่ยวข้อง

REVIEW OVERVIEW
3 Episodes
SHARE