Review: Gen’ei o Kakeru Taiyou ตอนที่ 1 – 2 อนาคตที่โชกเลือด

Episodio II : อนาคตที่โชกเลือด

Episodio I : จุดดำบนดวงอาทิตย์ เนื้อหาโดยรวมกล่าวถึงชีวิตประจำวันของอาคาริ หลังแม่เสียไปก็อาศัยกับครอบครัวของฟุยุนะ แต่เธอดูจะไม่พอใจกับอาคาริที่เด่นกว่าตนเอง จนโดนควบคุมและเล่นงานอาคาริ พลังของเธอจึงตื่นขึ้นมาและกำจัดวิญญาณชั่วร้ายไปพร้อมกับชีวิตของฟุยุนะ วันต่อมาทุกอย่างก็เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นและไม่มีการกล่าวถึงฟุยุนะอีก จนเกิดไฟไหม้ที่แมนชั่นหมอดู อาคาริได้รับการช่วยเหลือจากพวกเซย์ร่า และเอเทียได้พาเธอไป

ภาพเพิ่มเติมในตอนแรก สาวน้อยเวทมนตร์เลือดสาด

Episodio II : อนาคตที่โชกเลือด (ชื่อตอนโมเอะจริง) กล่าวถึงชีวิตอาคาริในโรงเรียน Sephiro Fiore และได้คุยกับ Etia Visconti  และผู้รักษาการโรงเรียน Ariel มีการพูดถึง วิญญาณชั่วร้าย Daemonia และพลังของเธอที่เป็นการ์ด The Sun เธอยังรู้จักแม่ของอาคาริที่เคยรับมือกับพวกความชั่วร้ายมาก่อน ทำให้เธอต้องย้ายมาโรงเรียนแห่งนี้และได้ร่วมทีมกับ เซย์ร่า, ลูน่า และกิงกะ คนที่เคยช่วยเธอมาก่อน ด้านเอเทียยังดูจะกังวลกับเรื่องพลังของอาคาริ


ชีวิตในโรงเรียนของพวกเธอดำเนินต่อไปเหมือนโรงเรียนประจำทั่วไป ที่มีนักเรียนเฉพาะพวกเธอ จนกระทั่งมีภารกิจ จึงออกไปสู้ ศัตรูรอบนี้เป็นแมลงขนาดใหญ่ เมื่อทำลายไปถึงแกนจนเห็นการ์ด อาคารินึกถึงฟุยุนะขึ้นมาได้อีกครั้ง จนลังเล และโดนโจมตีจนต้องพาตัวไปก่อน เอเทียสารภาพว่าได้ปรับความทรงจำของเธอให้ลืมเรื่องฟุยุนะ เพราะอาคาริช็อคจนเกือบโดนพวก Daemonia ควบคุม เนื่องจากฆ่าลูกพี่ลูกน้อง การจะกำจัด Daemonia จำเป็นต้องฆ่าเจ้าของร่างเท่านั้น ซึ่งทางเซย์ร่าและกิงกะ ก็ดูจะไม่พอใจที่ต้องทำแบบนี้เหมือนกัน

เมื่อได้พบแม่ของฟุยุนะ เธอจำไม่ได้แม้แต่ชื่อของลูกสาวเพราะโดนเปลี่ยนความทรงจำไป ภาพตอนที่สองแม่ลูกคุยกันย้อนกลับมา ทำให้อาคาริร้องไห้ ระหว่างอยู่คนเดียว อาคาริได้ยินเสียงบางอย่างและเห็นวิญญาณชั่วร้าย ถึงไม่อยากสู้เพราะไม่อยากฆ่าคน แต่ก็เห็นเสากระโดงเรือหักลงมาจะทับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องต่อหน้า … (จบตอนที่ 2)
fuyuna genei

วิจารณ์ : งานภาพอาจจะดูธรรมดาไปหน่อย ทำให้ดูไม่น่าติดตาม รวมถึงดีไซน์ตัวละครอาจไม่ถูกใจหลายๆ คน แต่เล่นประเด็นค่อนข้างน่าสนใจ ซึ่งแนวผู้ผดุงความยุติธรรมมักจะเลี่ยงประเด็นหนึ่งที่ว่า “เพื่อสันติสุข ต้องฆ่ามนุษย์ส่วนหนึ่ง” ถึงเป็นประเด็นธรรมดาสำหรับแนวสงครามหรือนักฆ่า แต่แนวปราบอธรรมหลายเรื่องก็เลี่ยงใช้ประเด็นนี้โดยไม่จำเป็น ทั้งนี้คงต้องดูกันต่อไปล่ะว่า จะเพิ่มความดราม่าเข้าไปอีก หรือจะลดลงในอนาคต

มองภาพรวม, ลำดับเรื่อง, ฉาก ในสองตอน ก็สื่อออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่ขายตัวละครมากเกินไป ปริศนาข้อสงสัยในตอนแรกก็มาคลี่คลายในตอนที่ 2 แล้วเหมือนจะให้ Hint ที่รอคลี่คลายในภายหลังมาเป็นระยะ รวมถึงการตายของแม่ของอาคาริที่ดูจะมีเงื่อนงำอยู่ บวกกับประเด็นเรื่องความหมายตามไพ่ยิปซีที่ยังไม่ค่อยเอามาใช้มากนัก

ความน่าติดตาม : 4.5 / 5
สรุป : ถึงเล่นประเด็นไม่หวือหวา (สำหรับคนตับแข็งแรง) แต่อนาคตน่าจะแตกประเด็นได้อีกเยอะ

ข้อมูลเรื่องและตัวละครดูได้จากบทความเก่า Ge’nei o Kakeru Taiyou และข้อมูลตัวละคร

Review: Danganronpa the Animation ตอนที่ 1 - 2 เกมมรณะของนักเรียนแห่งความหวัง
Review: Senki Zesshou Symphogear G ตอนที่ 1 - 2
SHARE