Touken Ranbu: Hanamaru

toukenranbuการ์ตูนหรือเกมที่เปลี่ยนพวกเปลี่ยนสิ่งของเป็นตัวละครก็เห็นบ่อยในประเทศญี่ปุ่น พูดถึงเกมที่ประสบความสำเร็จอันดับต้นๆ คงต้องยกให้เกม Kancolle และ Touken Ranbu ที่คนไทยนิยมเรียกว่า เกมป่วยเรือ กับ เกมป่วยดาบ ตามลำดับ ซึ่ง Kancolle ก็เคยมีภาคอนิเมะไปแล้วเมื่อต้นปีก่อน สำหรับเกมป่วยดาบก็ไม่พลาด มีภาคอนิเมะเช่นกัน แถมมี 2 ภาคด้วย แล้วยังประกาศ Touken Ranbu: Hanamaru 2 ในปี 2018

เนื้อเรื่องย่อ : สำหรับภาค Touken Ranbu: Hanamaru เนื้อหาเริ่มต้นคล้ายภาคเกม โดยระบุถึงปีค.ศ.2205 กับการไปตามยุคสมัยต่างๆ ตามประวัติศาสตร์ เพื่อป้องกันไม่ได้ประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลง ภาคนี้โฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ของตัวละครในที่พัก ผสมแนวคอเมดี้ และการปฏิบัติภารกิจปราบพวกศัตรูที่ป่วนในยุคสมัยต่างๆ ของญี่ปุ่น

ชื่ออื่น : 刀剣乱舞-花丸-

สตูดิโอ :  Doga Kobo (Gekkan Shoujo Nozaki-kun, Himouto! Umaru-chan, New Game!)

เริ่มฉาย : 2 ตุลาคม 2016 17:00 JST

จำนวน : 12 ตอน

ต้นฉบับ : Game

แนว: Fantasy

Touken Ranbu: Hanamaru PV 2

ความเป็นมาภาคเกม

ย้อนไปปี 2013 เกม Kantai Collection (Kancolle) ที่เปลี่ยนเรือรบเป็นสาวๆ ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ชาย บวกกับเกมแนวหนุ่มหล่อแบบย้อนยุค (เช่น Sengoku Basara) ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้หญิง ทำให้เกิดความคิดในการสร้างเกมสำหรับสาวๆ โดยใช้เรื่องอิงประวัติศาสตร์

เกม Touken Ranbu พัฒนาโดย Nitroplus ให้บริการโดย DMM Games ตั้งแต่ 14 มกราคม 2015 เป็นเกมบนเว็บไซต์ เหมือน Kantai Collection ที่ให้บริการโดย DMM เช่นกัน ถือว่าได้รับความนิยมสูงมาก แล้วยังมีภาค Touken Ranbu Pocket ที่เปิดให้บริการผ่านบนมือถือเริ่มตั้งแต่ 1 มีนาคม 2016

ภาคเกม เราจะได้รับหน้าที่เป็น ซานิวะ ที่ข้ามเวลาไปยังอดีตเพื่อปราบพวกกองกำลังที่ชั่วร้ายซึ่งพยายามเปลี่ยนแปลงอดีตเราต้องสวมบทเป็นผู้บัญชาการ เปลี่ยนอาวุธชื่อดังตามตำนานให้มีชีวิต พัฒนาความสามารถด้วยวัตถุดิบและทรัพยากร สร้างกองทัพขึ้นมาเพื่อปราบศัตรู ซึ่งตัวละครจะมีจุดเด่นตามลักษณะดาบและมีการอ้างอิงเนื้อหาตามประวัติศาสตร์แต่ละช่วงในญี่ปุ่น ตัวเกมยังคงมีการอัพเดตและเพิ่มตัวละครใหม่เรื่อยๆ

ประเภทของอาวุธ

ในอนิเมะมีการอ้างถึงประเภทอาวุธเช่นกัน ตัวหลักมาจากดาบและอาวุธมีคมชื่อดังตามประวัติศาสตร์ ซึ่งมีข้อดีและเสียต่างกันและเหมาะกับในสมรภูมิรบที่แตกต่างกัน แบ่งเป็น 7 ประเภท ในภาคอนิเมะมีการพูดถึงเรื่องขนาดของดาบในการสู้อยู่บ้าง

  1. Tantou มีดญี่ปุ่น ขนาดประมาณ 15-30 เซนติเมตร
  2. Wakizashi ดาบญี่ปุ่นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง
  3. Uchigatana ดาบญี่ปุ่นทั่วไป
  4. Tachi ดาบใหญ่ญี่ปุ่น ความยาวประมาณ 70-80 เซนติเมตร
  5. Ootachi ดาบใหญ่ญี่ปุ่น ความยาวเกิน 90 เซนติเมตร
  6. Yari หอกญี่ปุ่น
  7. Naginata ง้าวญี่ปุ่น

ตัวละคร (นักพากย์)

touken1

Yamatonokami Yasusada (พากย์ : Ichiki Mitsuhiro)

ดาบหนึ่งในสองเล่มโปรดของโอคิตะ โซจิ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มชินเซ็นกุมิ ตัวยาสึซาดะลักษณะนิสัยคล้ายเจ้าของดาบที่ดูบางครั้งดูเหมือนเด็ก บางครั้งดูเข้มงวด

Kashuu Kiyomitsu (พากย์ : Masuda Toshiki)

ดาบอีกเล่มของโอคิตะ โซจิ ตัวคิโยมิตสึมีนิสัยรักความสะอาดและทำให้ตัวเองดูดีเสมอ

Heshikiri Hasebe (พากย์ : Shingaki Tarusuke)

ดาบของโอดะ โนบุนากะ ก่อนเป็นของตระกูลคุโรดะในภายหลัง มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้านายและจริงจังกับภารกิจ

Imanotsurugi (พากย์ : Yamashita Daiki)

มีดประจำกายของโยชิสึเนะ ค่อนข้างขี้เล่นกว่าสมาชิกคนอื่นในกลุ่ม

Maeda Toushirou (พากย์ : Irie Reona)

ดาบของ มาเอดะ โทชิอิเอะ

Nikkari Aoe (พากย์ : Majima Junji)

Hachisuka Kotetsu (พากย์ : Okitsu Kazuyuki)

Mutsunokami Yoshiyuki (พากย์ : Hama, Kento)

Namazuo Toushirou (พากย์ : Saito, Soma)

Kasen Kanesada (พากย์ : Ishikawa Kaito)

touken2

Souza Samonji (พากย์ : Tai Yuuki)

 Yagen Toushirou (พากย์ : Yamashita, Seiichirou)

Shokudaikiri Mitsutada (พากย์ : Satou,Takuya)

Gokotai (พากย์ : Kasuya Yuuta)

Yamanbagiri Kunihiro (พากย์ : Maeno Tomoaki)

Shishiou (พากย์ : Osaka Ryota)

Ishikirimaru (พากย์ : Takahashi Hidenori)

Akita Toushirou (พากย์ : Yamaya Yoshitaka)

Midare Toushirou (พากย์ : Yamamoto Kazutomi)

Nakigitsune (พากย์ : Asanuma Shintaro)

Aizen Kunitoshi (พากย์ : Yamashita Seiichirou)

Doudanuki Masakuni (พากย์ : Sakurai Tooru)

Tsurumaru Kuninaga (พากย์ : Saito Soma)

Touken Ranbu ภาคอนิเมะ

ตอนแรกๆ ยังอยู่ในช่วงแนะนำตัวละครหลักที่โผล่มารวดเดียวเกือบ 20 คน แค่แนะนำตัวละครก็แทบจะหมดตอนแล้ว มีฉากต่อสู้นิดหน่อย ดูจากตัวเรื่องของภาคนี้คงอารมณ์เดียวกับ Kancolle ภาคอนิเมะ คือ เน้นเรื่องตัวละครมากกว่าที่จะไปโฟกัสที่การต่อสู้ ด้านเนื้อเรื่องอาจไม่มีอะไรมากเนื่องจากต้นฉบับเป็นเกมบนเว็บจึงไม่ได้มีเนื้อเรื่องอยู่แล้ว ด้านทีมงานอนิเมะก็ถนัดงานแนวใสๆ และคอเมอดี้มากกว่า

ด้านอุปนิสัยของตัวละครก็น่าสนใจอยู่บ้าง เพราะในเกมไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องตัวละครมากนัก เนื่องจากเป็นอาวุธที่มาจากต่างยุคต่างสมัย ทำให้คนเล่นต้องจินตนาการจุดเด่นตัวละคร ซึ่งต่างจาก Kancolle ที่มาจากเรือรบที่มีเรื่องลำดับการสร้างและประเภทเรือ ที่พอทำให้ทราบความสัมพันธ์ชัดเจนกว่า

นอกจากเรื่องตัวละคร ที่น่าสนใจหน่อยก็เรื่องสอดแทรกเกร็ดประวัติศาสตร์ ทั้งศัตรูที่ปรากฏตัวในเหตุการณ์สำคัญในญี่ปุ่นโบราณและ ซึ่งชวนให้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงทั้งประวัติเจ้าของดาบที่มีการพูดถึงบ่อยครั้ง รวมถึงจุดเด่นของดาบแต่ละเล่มที่แตกต่างกันและมีที่มาที่ไป ทำให้น่าดูสำหรับคนประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอยู่บ้าง

ภาคอนิเมะของ Touken Ranbu ไม่ได้ประกาศแค่ภาคเดียว นอกจากภาค Touken Ranbu: Hanamaru ที่กำลังฉายอยู่ ยังมีภาค Touken Ranbu (ไม่มีชื่อภาคต่อท้าย) ฉายทางโทรทัศน์ภายในปี 2017 ผลิตโดยสตูดิโอ Ufotable ที่เคยมีผลงานเด่นจาก Fate/Zero, God Eater ส่วนตัวละครที่ปรากฏในตัวอย่างแรก มี Mikazuki Munechika, Izuminokami Kanesada และ Mutsunokami Yoshiyuki ถึงยังไม่ระบุเนื้อเรื่อง แต่ดูจากผลงานของทางสตูดิโอ น่าจะออกมาแนวซีเรียสและเน้นแอ็คชั่น กว่าภาค Touken Ranbu: Hanamaru

Nanbaka
Zero kara Hajimeru Mahou no Sho (LN)

บทความที่เกี่ยวข้อง