Shingeki no Kyojin Season 2

Shingeki no Kyojin 2nd Season / ผ่าพิภพไททันภาค 2 อนิเมะดัดแปลงจากมังงะ ผลิตโดยสตูดิโอ Wit Studio เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นเดือนเมษายน 2017 (Spring 2017)

มังงะ ผ่าพิภพไททัน เขียนโดย Isayama Hajime ตีพิมพ์ในนิตยสาร Bessatsu Shounen Magazine ลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ Kodansha เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 2009 จนถึงปัจจุบัน กำหนดวางจำหน่ายเล่ม 21 ในวันที่ 18 เมษายน 2017 ยังไม่จบ มีฉบับไลท์โนเวล, มังงะ, เกม และ ภาคคนแสดง Live Action อีกหลายภาค

อนิเมะ Shingeki no Kyojin ภาคแรกฉายไปเดือนเมษายน 2013 (Spring 2013) จำนวน 25 ตอน มี OVA 3 ตอนและตอนสั้น 9 ตอน แล้วยังมี อนิเมะในโรงภาพยนตร์เป็นสรุปเนื้อหาภาคทีวีอนิเมะ Season 1 แบ่งเป็น 2 Part ฉายในปี พฤศจิกายน 2014 และ กรกฎาคม 2015

เรื่องย่อ : ปี 738 มนุษย์เกือบสูญพันธ์เพราะเผ่าพันธุ์ยักษ์ที่กินมนุษย์จำนวนมาก จนมนุษย์ที่เหลือรอดเพียงน้อยนิดได้ก่อสร้างกำแพงขนาดใหญ่กว่าพวกยักษ์มาคุ้มครองเมือง และไม่สามารถผ่านกำแพงที่สูงร่วม 50 เมตรเข้ามาได้ผ่านมานานร่วมศตวรรษจนถึงปี 845 ก็ปรากฏยักษ์ที่สูงใหญ่กว่ากำแพง มาสร้างช่องว่างบนกำแพงให้ยักษ์ตนอื่นบุกเข้าเมือง ไล่กินประชากรในเมือง ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งต้องหนีไปกำแพงชั้นใน และเกิดการสูญเสียครั้งใหญ่

เอเลนใน วัยเด็ก ฝันจะได้เป็นคณะสำรวจของกองทัพ ในวันที่เกิดเหตุร้ายนั้น เขาได้เห็นแม่ตนเองถูกพวกยักษ์กินทั้งเป็น ทำให้เขาเริ่มตระหนักถึงความอ่อนแอของมนุษย์ที่พ่ายแพ้ต่อพวกยักษ์ และขอสาบานว่าจะฆ่ายักษ์ทุกตนจึงได้เข้าร่วมกองทัพกับมิคาเสะพี่สาวบุญธรรมของเขา ผ่านไปหลายปีและเตรียมรับมือต่อกรกับพวกยักษ์ที่ครองผืนดินที่เคยเป็นของมนุษย์มาก่อน เอเลน และพี่สาวบุญธรรม มิคาสะ ได้เข้าร่วมกองทัพและฝึกฝนวิชาการต่อสู้ จนได้เข้าร่วมกองทัพ จน 5 ปีผ่านไป ในปี 850 พวกเขาได้จบหลักสูตรทหารฝึกหัดหน่วย 104 และเตรียมรับมือต่อกรกับพวกยักษ์ที่ครองผืนดินที่เคยเป็นของมนุษย์มาก่อน

ข้อมูลอนิเมะ

 • ชื่ออื่น: 進撃の巨人 2, Attack on Titan SS2
 • สตูดิโอ: Wit Studio
 • ต้นฉบับ: Manga
 • แนว: Action, Drama, Fantasy, Shounen, Super Power
 • กำหนดฉาย: เมษายน 2017

ทีมงานหลัก

 • หัวหน้าผู้กำกับ: Araki Tetsurou
 • ผู้กำกับ: Koizuka Masashi
 • บทอนิเมะ: Kobayashi Yasuko
 • ดีไซน์ตัวละคร: Asano Kyouji
 • เพลง: Sawano Hiroyuki

PV2 Shingeki no Kyojin

PV1 Shingeki no Kyojin 2nd Season

 

ตัวละครหลัก

เอเลน เยเกอร์ Eren Jaeger อนิเมะเอเลน เยเกอร์ (Eren Jaeger)

นักพากย์: Kaji Yuuki

ตัวเอกของเรื่อง ที่สูญเสียแม่ไปวัยเด็กต่อหน้าตนเอง เคยช่วยมิคาสะจากพวกโจรในปี 844 ถึงจะเป็นคนหัวรั้น ใจร้อน ยึดมั่นในอุดมการณ์ แต่ก็มีความพยายามสูง เขาอยู่ในอันดับ 5 ของกลุ่มทหารรุ่น 104
หลังต้องปะทะกับพวกไททันอีกครั้ง เขาพบว่าตัวเองมีความสามารถพิเศษต่างจากคนอื่น ซึ่งเชื่อว่าต้นเหตุมาจากยาที่พ่อ (คริช่า เยเกอร์) ฉีดเข้าร่างเขาหลังสูญเสียแม่ไป ซึ่งพ่อเขาก็หายตัวไปหลังจากนั้น

มิคาสะ แอ็กเกอร์แมน Mikasa Ackerman อนิเมะ

มิคาสะ แอ็กเกอร์แมน (Mikasa Ackerman)

นักพากย์: Ishikawa Yui

พี่สาวบุญธรรมของเอเลน สูญเสียครอบครัวจากพวกโจรเรียกค่าไถ เป็นคนที่ใจเย็นและคุมสถานการณ์ได้ดี เธอเป็นอัจฉริยะที่สามารถผ่านการฝึกต่างๆ ได้ง่าย จนได้เป็นอันดับ 1 ของกลุ่มทหารฝึกหัด

อาร์มิน อัลเรลโด้ Armin Arlelt อนิเมะอาร์มิน อัลเรลโด้ (Armin Arlelt)

นักพากย์: Inoue Marina

เพื่อนสนิทของเอเลน ที่จิตใจและร่างกายค่อนข้างอ่อนแอ ได้รับการช่วยเหลือจากเอเลนและมิคาสะบ่อยครั้ง บางครั้งแสดงความคิดและความกล้าหาญเพื่อปกป้องคนอื่น ไม่ติด Top 10 ของทหารระดับรุ่น 104

แจนกิล ชูไตน์ (Jean Kirschtein)แจน กิลชูไตน์ (Jean Kirschtein)

นักพากย์: Taniyama Kishiou

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 6 เป็นคนมองโลกในแง่ร้าย ใช้เครื่องมือเคลื่อนที่ 3 มิติได้อย่างชำนาญ แต่เพราะมั่นใจความสามารถตัวเองเกินไป ทำให้ทะเลาะกับคนอื่นได้ง่าย รวมทั้งเอเลนก็เคยทะเลาะกับเขา

ไรเนอร์ บราวน์ (Reiner Braun)ไรเนอร์ บราวน์ (Reiner Braun)

นักพากย์: Hosoya Yoshimasa

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 2 แข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นคนนิสัยดี มีน้ำใจ จึงได้รับความเชื่อใจจากทหารคนอื่น ภายหลังเผยว่าเป็นไททันเกราะที่แข็งแกร่ง เคยอยู่ในเหตุการณ์ทำลายกำแพงมาเรีย

เบลทรูท ฮูเบอร์ (Bertholt Fubar)เบลทรูท ฮูเบอร์ (Bertholt Fubar)

นักพากย์: Hashizume Tomohisa

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 3 ความสามารถโดยรวมสูง ทักษะต่อสู้ดีเยี่ยม แต่เป็นคนขาดความกระตือรือร้น ภายหลังได้เผยว่าตนเป็นไททันสูง 60 เมตรที่เคยทำลายกำแพงมาเรีย

แอนนี่ เลออนฮาร์ท (Annie Leonhardt)แอนนี่ เลออนฮาร์ท (Annie Leonhardt)

นักพากย์: Shimamura Yu

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 4 หญิงที่ไม่ค่อยสนใจสิ่งรอบข้าง ชอบลุยคนเดียวและมุทะลุ ถนัดการต่อสู้แบบมือเปล่าที่ถูกสอนจากบิดาของเธอ ภายหลังได้เผยว่าไททันเพศหญิง หลังจากการต่อสู้ภายในเมือง เธอได้ผนึกตัวเองอยู่ในคริสตัล ด้วยสภาพที่หมดสติ

มาร์โก้ บ็อท (Marco Bodt)มาร์โก้ บ็อท (Marco Bott)

นักพากย์: Ohsaka Ryota

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 7 เขาฝันที่จะเป็นสารวัตรตำรวจ เพื่อที่จะทำงานให้กับราชวงศ์ เสียชีวิตในช่วงแรกของเรื่องโดยไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์ (มีย้อนหลังในตอนที่ 77 ของมังงะ)

โคนี่ สปริงเกอร์ (Conny Springer) โคนี่ สปริงเกอร์ (Conny Springer)

นักพากย์: Shimono Hiro

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 8 คนที่ค่อนข้างซื่อ ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เก่ง แต่หัวไม่ดีและไหวพริบยังไม่ค่อยดีนัก

ชาช่า เบลาส์ (Sasha Browse)ชาช่า เบลาส์ (Sasha Browse)

นักพากย์: Kobayashi Yu

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 9 อดีตโจรสาวที่สนใจแต่ของกิน ไม่ชอบทำอะไรเป็นระบบและไม่ค่อยเคารพครูฝึกจนไม่เหมาะจะเป็นทหาร แต่ลางสังหรณ์แม่นยำ ลึกๆ ก็มีฝีมืออย่างคาดไม่ถึงโดยเฉพาะทักษะการยิงธนูที่ได้จากบิดา

คริสต้า เรนส์ (Christa Renz)คริสต้า เรนส์ (Christa Renz)

นักพากย์: Mikami Shiori

ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อันดับ 10 หญิงสาวบอบบาง ร่างเล็ก ถึงไม่เก่งเหมือนคนอื่น แต่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นเพื่อนสนิทกับ Ymir และเคยช่วยเหลือชาช่า ตอนครูฝึกลงโทษ

ยูมิล (Ymir)

นักพากย์: Fujita Saki

เพื่อนสนิทกับคริสต้า ไม่ติด Top 10 ของทหารรุ่นที่ 104 สามารถแปลงร่างเป็นไททันได้ ภายหลังเผยว่าร่างจริง คือ ไททันอัปลักษณ์

ศัพท์เฉพาะในเรื่องผ่าพิภพไททัน

ไททัน: สิ่งมีชีวิตขนาดมหึมารูปร่างเหมือนมนุษย์ คาดว่าถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ยุคโบราณ ไททันสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่กินมนุษย์มาเป็นเวลากว่าหนึ่งร้อยปีแล้วตั้งแต่มนุษย์สร้างกำแพงขึ้น แต่คาดว่าไททันฆ่าและกินมนุษย์เพื่อความต้องการของตนเท่านั้น ไททันยังมีความสามารถในการสร้างอวัยวะทดแทนที่ถูกตัดขาดใน 1-2 นาทีได้ แต่ไททันมีจุดอ่อนอยู่ที่ท้ายทอย ถ้าเฉือนเนื้อตรงจุดนั้นได้ความลึกที่เพียงพอ ไททันจะสร้างอวัยวะใหม่ไม่ได้และตายในทันที
ไททันได้เป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ แบ่งตามความสูง สำหรับการแบ่งประเภทไททันตามความสูงนั้น แบ่งเป็น 4 ระยะความสูงด้วยกัน ได้แก่ ประเภท 50 เมตร ขึ้นไป , 15 เมตร, 7 เมตร และ 3-6 เมตร และ แบ่งตามคุณลักษณะพิเศษ 4 ประเภท ดังนี้

1.ไททันวิปริต Deviant (Abnormal or Aberrant) : ไททันประเภทนี้ เป็นพวกไม่มีสติปัญญา เน้นกินมนุษย์เป็นหลัก และมีความความโหดร้ายเฉพาะตัว ทำให้ไม่สามารถคาดเดาทิศทางการต่อสู้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยเพราะความไม่มีสติปัญญา จึงทำให้มนุษย์พอมีช่องทางจัดการด้วยสติปัญญาของมนุษย์ได้ไม่ยาก2.ไททันกำแพง (Wall Titans) : ไททันปริศนาที่ใช้พลังการเปลี่ยนร่างไททันของตัวเองให้เป็นหิน และใช้ร่างของตนเพื่อขึ้นรูปกำแพง โดยไททันประเภทนี้ถูกฝังอยู่ในกำแพงซีน่า ซึ่งหน่วยวิจัยไททัน ของทีมสำรวจก็ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับไททันประเภทนี้มากนัก จึงถูกจัดเป็นไททันอีกประเภทแยกออกมา

3.ไททันสัตว์ป่า (Beast Titan) : ไททันที่ดูจะเป็นพวกน่าจะน่ากลัวที่สุด มีความฉลาดสามารถพูดคุยในภาษามนุษย์ได้ มีความเลือดเย็นสูง มักจัดการมนุษย์ด้วยวิธีที่ดูโหดร้าย ไม่ต้องการแสงแดดเป็นพลังงาน คาดว่าอาจจะเป็นพวกไททันกลายร่าง หรือเคยเป็นมนุษย์ที่มีความพิเศษกว่าปกติทั่วไปมาก่อน

4.ไททันกลายร่าง (Titan Shifter) : เป็นไททันที่มีวิวัฒนาการชั้นสูง ซึ่งนอกจากเป็นประเภทที่มีสติปัญญาเป็นของตัวเองแล้ว ยังมีความสามารถอื่นๆด้วย โดยแบ่งย่อยได้อีกหลายแบบด้วยกัน เช่น

 • ไททันเกราะ (Armored Titan) เป็นไททันที่มีลักษณะเฉพาะคือ สามารถสร้างผิวหนังแข็งแกร่งจนใบมีดหรืออาวุธใดของมนุษย์ไม่สามารถทำร้ายได้ จนถูกเปรียบเป็นเหมือนถูกหุ้ม “เกราะ” นั่นเอง และนี่ก็คือเหตุผลที่ไททันชนิดนี้ยากต่อการจัดการอีกระดับหนึ่ง
 • ไททันมหึมา (Colossal Titan) เป็นไททันที่มีขนาดใหญ่ ความสูงจะแตกต่างโดดเด่นกับไททันธรรมดาทั่วไป มีความแข็งแกร่งและพลังโจมตีที่สูง แต่ไม่มีผิวหนังแข็งเหมือนหุ้มเกราะอย่างเช่นไททันเกราะ แต่มีความสูงกว่า 50 เมตร ซึ่งนั่นหมายความว่ามีความสูงกว่ากำแพงที่มนุษย์สร้างขึ้น

อุปกรณ์เคลื่อนย้าย 3 มิติ (3D Gear)

อุปกรณ์ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถเคลื่อนไหวราวกับเหาะได้และมีความเร็วสูง โดยเครื่องมือชิ้นนี้ประกอบด้วย เครื่องยิงสลิงและสมอที่เหน็บไว้ที่เอว ใช้เพื่อยิงสลิงยึดผู้สวมใส่กับสิ่งก่อสร้างต่างๆ หรือสามารถประยุกต์ใช้ในสถานะการณ์ต่างๆได้ ถังบรรจุแก๊สจำนวน 2 ถังที่เหน็บไว้ที่เอวทั้งสองข้าง หัวปล่อยแก๊สที่ติดตั้งไว้กับเครื่องยิงสลิงเพื่อช่วยให้สามารถดึงตัวไปหาสลิง และเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงได้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อาวุธที่มีไว้สำหรับต่อสู้กับพวกไททัน ดาบสองมือที่เก็บไว้กับถังบรรจุแก๊ส ทั้งทนทานคมกริบและยืดหยุ่นสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับไททัน มีลักษณะคล้ายใบมีดคัตเตอร์ สามารถถอดเปลี่ยนใบดาบได้ มีความยาวราวๆ 120 เซนติเมตร

กำแพงป้องกันไททัน

กำแพงที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่กว่าหนึ่งร้อยปีก่อน ไม่มีข้อมูลวิธีการสร้าง ประวัติการสร้าง และชื่อผู้สร้าง กำแพงทั้ง 3 ชั้นประกอบด้วย

 • Wall Maria (กำแพงมาเรีย) กำแพงชั้นนอกสุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด มีความสูงกว่า 50 เมตร ผู้ที่อยู่อาศัยในกำแพงชั้นนอกล้วนเป็นประชากรธรรมดาที่เป็นชาวไร่ชาวสวนเพื่อทำการเพาะปลูกเท่านั้น ด้วยความสูงที่ไททันธรรมดาไม่สามารถบุกเข้ามาได้ ทำให้มนุษย์หลังกำแพงมั่นใจในความปลอดภัย แต่ภายหลังก็ได้ถูกไททัน 60 เมตรบุกเข้าโจมตีจากประตูเขตชิกันชินะ ตามด้วยไททันเกราะที่เข้าทำลายบ้านเมือง นำกลุ่มไททันปกติเข้ากวาดล้างมนุษย์ มนุษย์จึงต้องถอยร่นไปอาศัยที่กำแพงโรเซ่แทน ภายหลัง ห้องเก็บของใต้บ้านของเอเลนอยู่ในเขตชิกันชินะพื้นที่กำแพงมาเรีย เป็นเป้าหมายสำคัญของทีมสำรวจ เพื่อจะให้ได้รู้ถึงความลับที่คาดว่าเป็นข้อมูลของไททัน ซึ่งพ่อของเอเลนเก็บเอาไว้
 • Wall Rose (กำแพงโรเซ่) กำแพงชั้นที่สอง มีขนาดใหญ่รองลงมาจากกำแพงมาเรีย มีความสูงกว่า 50 เมตร หากเทียบชนชั้นของผู้อาศัยผู้ที่อาศัยในกำแพงโรเซ่ส่วนมากจะเป็นพวกผู้ดีมีอันจะกิน แต่เมื่อกำแพงมาเรียถูกทำลายลง ประชาชนจำนวนมากจึงต้องย้ายไปยังกำแพงโรเซ่ ทำให้พื้นที่สำหรับรองรับประชาชนเริ่มไม่เพียงพอ ทรัพยาการก็เริ่มขาดแคลนจึงได้มีการเกณฑ์คนจำพวกทาสไปเป็นทหาร เพื่อหวังจะลดจำนวนประชากรลง
 • Wall Sina (กำแพงซีน่า) กำแพงชั้นในสุด มีขนาดเล็กที่สุดหากเทียบกับกำแพงทั้งสองชั้นนอก มีความสูงกว่า 50 เมตร ผู้ที่อาศัยในกำแพงซีน่าคือ ขุนนาง เชื้อพระวงศ์ ทหารหรือประชาชนธรรมดาไม่มีสิทธิ์จะเข้าไปยังกำแพงซีน่า นอกเหนือจากจะเป็นทหารสังกัดหน่วยสารวัตรทหาร หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเท่านั้น ในช่วงภาค 2 ไททันหญิงได้พยายามที่จะปีนข้ามไปยังกำแพงซีน่าแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

กองทหารฝึกหัด

ทหารรุ่นใหม่ที่ฝึกอบรมเพื่อที่จะได้รับมอบหมายให้มารับหน้าที่ต่างๆ โดยสามารถเลือกที่จะเข้าในประเภทไหนก็ได้ แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1.กองกำลังรักษาการณ์ : มีหน้าที่คอยปกป้องเมือง ดูแลรักษาความปลอดภัยของกำแพงเมืองชั้นนอก และเสริมความแข็งแกร่งให้กำแพงเมือง

2.กองกำลังสำรวจ : มีหน้าที่พร้อมที่จะเสี่ยงชีวิต ออกสำรวจนอกกำแพง เพื่อสู้กับไททันนอกกำแพง

3.กองกำลังสารวัตรทหาร : มีหน้าที่ดูแลประชาชนและรับคำสั่งจากพระราชา ดูแลความปลอดภัยในกำแพงชีน่า

ปืนใหญ่ประจำกำแพง

อาวุธหลักในการกำจัดพวกไททันที่มีมาก่อนจะมีอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสามมิติ ลักษณะเป็นปืนใหญ่ขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งไว้ตามป้อมแต่ละจุดบนกำแพง เนื่องจากมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก ทำให้ขาดความคล่องตัว ดังนั้นการทำสงครามภาคพื้นดินนั้นเป็นเรื่องยากมาก จึงถูกใช้สำหรับยิงป้องกันพวกไททันจากบนกำแพงเท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม: Wikipedia

บทความที่เกี่ยวข้อง