สรุปเนื้อเรื่อง Outlast 2 และอธิบายเพิ่มเติม

วางจำหน่ายเมื่อ 25 เมษายน 2560 ซึ่งเนื้อหาก็งงกันตามสเต็ปของ Outlast แต่ถ้าเคยอ่าน Document ต่างๆ น่าจะพอเข้าใจโครงเรื่องโดยรวม ทั้งนี้บางส่วนน่าจะมีอธิบายเสริมใน Comic หรือ DLC ภายหลัง รายละเอียดบางเรื่องที่เชื่อมระหว่างภาค 1 – 2 ลองอ่านสรุปภาคการ์ตูน Outlast: The Murkoff Account

เนื้อเรื่องย่อ Outlast 2

Blake Langermann และ Lynn Langermann ภรรยา ได้มาทำข่าวที่หญิงท้อง (Anna Lee) ถูกฆาตกรรมในชนบทของอาริโซน่า

* สถานะแต่งงานในเกมระบุไม่ชัดเจนนัก แต่ยืนยันจากทางทวิตเตอร์ของผู้พัฒนาในวันที่เกมวางจำหน่าย

Blake ฝันถึง Jessica Gray เพื่อนสมัยป.4 ที่ฆ่าตัวตาย ก่อนจะถ่ายทำอินโทรข่าว แต่ถูกแสงปริศนาทำให้เฮลิคอปเตอร์ตก

* แสงที่เห็น ภายหลังมีการอธิบายใน Document ของนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นคลื่นแม่เหล็กที่ทำให้ทุกคนคลั่ง

Blake ออกตามหา Lynn แต่ถูกตามล่าโดยชาวบ้าน จนมีแสงที่ทำให้ชาวบ้านหยุดนิ่ง แต่เขาทนได้ เขารีบไปหาภรรยาซึ่งได้ยินเสียงเธอกำลังเดือดร้อนจากโทรโข่ง

หลังพบ Lynn เธอปฏิเสธเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น ด้านโหร Knoth ได้ประกาศว่าตนได้สำรวจร่างของ Lynn และในท้องของเธอมีบุตรของปีศาจอยู่ จึงสั่งให้สาวก “คริสเตียน” ฆ่าเธอ ระหว่างลำบากนั้น พวก “นอกรีต” ได้เข้ามาสังหารพวกคริสเตียนแล้วพา Lynn ไป

หลังย้อนไปช่วงเจสสิกาฆ่าตัวตายอีกครั้ง เขาได้พบกับ Ethan ชาวบ้านที่ยังปกติ เขาเป็นพ่อของ Anna Lee ที่ถูกฆาตกรรม ซึ่งเธอท้องกับ Knoth ด้วยวัยเพียง 15 แต่ Knoth ต้องการให้ Ethan ฆ่าหลานตัวเองในท้อง Anna เพราะเป็นพวกต้านศาสนา เขาจึงเปิดโอกาสให้เธอหนี อีธานจำเป็นต้องโกหกว่าเธอยังปลอดภัย

หลังได้พักบ้านของเขา Marta ได้มาฆ่าอีธานที่ไม่บอกที่ซ่อน

Blake หนีจนได้พบกับการทรมาน Mary และ Josiah ที่ไม่บอกที่ซ่อน Lynn จนยอม แต่ก็ฆ่าทั้งสองทิ้ง เมื่อทราบว่าอยู่ที่เหมืองจึงไปที่นั่น

หลังเห็นภาพโรงเรียน เขาได้พยายามข้ามสะพานไม้แต่ตกลงไปจนพบพวก Scalled  โดนล่า แล้วได้พบกับ Laird (คนตัวเล็ก) และ Nick (ตัวใหญ่) ที่ไล่เขา พอได้เห็นภาพโรงเรียนอีกครั้ง เขาได้มาอยู่แคมป์พวก Laird แล้วถูกจับให้ไปถือกำเนิดใหม่ โดยตอกมือทั้งสองข้างเขาตรึงบนกางเขน ปล่อยให้เขาตายแต่ Blake หนีมาได้และไปเอากล้องคืน ระหว่างหนี พวก Laird และ Nick ตกจากที่สูงแล้วโดนเสียบตาย

ตัวเขาเริ่มเห็นปีศาจวิ่งไล่ตามมากขึ้น จนหนีไปพบเรือแล้วสร้างเป็นแพมุ่งหน้าไป ภาพหลอนในอดีตยังคงเลวร้ายลงเรื่อยๆ

ระหว่างไปเหมือง พบทั้งปีศาจ พวกนอกรีตที่ไล่ตามเขา จนผ่านลิฟต์มาได้ เขาได้พบ Val หัวหน้าหญิงของพวกนอกรีตอีกครั้ง จนเขาหนีไปพวกแคมป์ของพวกนอกรีต โดนสาดผงใส่ที่ทำให้เห็น Lynn และสิ่งที่กำลังเกิดกับเธอ

ย้อนไปโรงเรียน Jessica สนใจเรื่องความสัมพันธ์ของ Blake และ Lynn จนได้มาพบกับอาจารย์บาทหลวง Loutermilch ที่ไม่พอใจที่ทั้งสองยังอยู่หลังเลิกเรียน เธอขอให้เขาอยู่ต่อด้วยความกลัว แต่เขาอยู่ไม่ได้ เมื่อเขากลับและได้ยินเสียงเจสซิก้าร้อง จึงกลับมา จนพบศพเธอในสภาพคอหักที่บันได

Blake หนีจากเหมืองจนพบ Lynn ที่ไปรอด้านนอกและใกล้คลอด ทั้งสองหนีสภาพอากาศที่เลวร้าย

* Lynn หนีมาได้อย่างไร ? ยังคงเป็นปริศนา

Marta ตามล่าทั้งสองอีกครั้ง แต่ถูกกางเขนบนโบสถ์ตกลงมาเสียบตาย ทั้งสองหนีเข้าไปในโบสถ์ Lynn คลอดลูกแล้วเสียชีวิต Blake อุ้มเด็กไว้ก่อนหมดสติไป

เมื่อฟื้นเขาได้พบกับ Knoth เขาพูดเรื่องที่ยังติดต่อพระเจ้าไม่ได้แล้วพวกคริสเตียนตายหมด เขาแนะนำให้ Blake ทำลายกระโหลกเด็กนั่นด้วยส้นเท้าเขา ก่อนเฉือนคอตัวเองตาย

Blake เดินในเมืองแล้วพบว่าพวกคริสเตียนในหมู่บ้านนอนเป็นศพ ไม่มีวี่แววพวกนอกรีตหรือ Scalled เหลือเพียงศพเต็มหมู่บ้าน เมื่อเห็นแสงสว่าง เขาได้เห็นภาพของ Jessica อีกครั้ง ที่ให้สวดก่อนเกมจะจบลง

อธิบายเสริม

  • การล้างสมองมาจากการทดลองของ Murkoff Corporation (MKULTRA mind control program) ที่ต้องการควบคุมคน มีชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง คือ Jenny Roland หรือ Jennifer Roland ใน Outlast 1
  • กลุ่มในหมู่บ้าน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ คริสเตียน, นอกรีต และ Scalled แต่ละกลุ่มมีความเชื่อต่างกันไป
  • Blake เริ่มหลอนในอดีตมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเข้าใกล้เสาสัญญาณวิทยุ (มีปรากฏในเรื่องช่วงใกล้เหมือง) ซึ่งในอดีตเขารู้สึกผิดที่ปกป้อง Jessica ที่ชอบเขาไม่ได้
  • กล้องวีดีโอไม่สามารถบันทึกระหว่างที่เขาหลอนถึงอดีตได้ แต่ยังคงมีเสียงแทรกในคลิป ซึ่งเป็นคำพูดบางอย่างของพระเอก (ดูในคลิปด้านล่าง) สังเกตว่ามีโลโก้ของบริษัท Mufkoff ปรากฏบนจอภาพ
  • ปีศาจที่ตามล่า Blake ช่วงท้าย จากบาดแผลเชื่อว่าเป็นภาพหลอนของบาทหลวง Loutermilch ที่ไม่ใช่ครูที่ดีนักและเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ Jessica ฆ่าตัวตาย หรือ อาจตกบันไดคอหักตายจากตอนหนีบาทหลวง แล้วจัดฉากโยนความผิดให้พระเอก

  • ช่วงท้าย สัญญาณคลื่นแม่เหล็กรุนแรงมาก จนทำให้ชาวบ้านฆ่ากันตายหมด ซึ่งไม่มีการระบุว่าต้นเหตุมาจากความผิดพลาดหรือตั้งใจของทางองค์กร

ปริศนาที่ยังคงอยู่

  • Lynn ท้องหรือไม่ ? ทำไมท้องเร็วขนาดนั้น ? เด็กที่เห็นมีตัวตนหรือไม่ ? ไม่สามารถระบุได้ชัดเจน ถ้าดูในไฟล์ Recording ก่อนจบ จะเห็นว่า Blake พูดว่าอากาศหนาวและหิมะตกทั้งที่พระอาทิตย์ใหญ่ขึ้น ซึ่งเขาตกอยู่ในสภาพภาพหลอนอยู่ ซึ่งอาจทำให้ Knoth ได้รับผลนี้จนเข้าใจว่าท้องเช่นกัน อีกทั้ง Lynn ยังเคยพูดว่า There’s Nothing There แล้วยังท้องป่องอยู่หลังคลอดลูก
  • อีกทฤษฏีหนึ่ง ระยะเวลาจริงๆ ในเรื่อง ที่ Lynn ท้องป่องขนาดนั้น อาจไม่ได้ผ่านไปคืนเดียวและเธออาจท้องตั้งแต่เดินทางมา Blake อาจเสียสติระหว่างทาง จนรวมสติเดินทางต่อ จนกินเวลาเกิน 5 เดือนก็ได้ ?
  • ใน Comic เรื่องพนักงานหญิงของ Murkoff ที่ใกล้กับการทดลอง 1 ใน 3 จะมีอาการผิดปกติเรื่องเข้าใจว่าตั้งท้องและท้องป่อง แต่แพทย์ยืนยันว่าไม่ได้มีเด็กในท้อง Outlast: The Murkoff Account ผู้พัฒนาเน้นย้ำเรื่องนี้ก่อนเข้าภาค 2 น่าจะมีบางอย่างเกี่ยวข้องกับเรื่องการตั้งท้อง
  • ทำไม Ethan ไม่ได้รับผลจากการล้างสมองเพียงคนเดียวในหมู่บ้าน น่าสนใจอีกอย่าง คือ มีไฟล์จดหมายของ Ethan เขาติดต่อลูกพี่ลูกน้อง Paul ซึ่งมีคนชื่อเดียวกันและมีลูกสาวอายุ 15 เหมือนกันในภาคการ์ตูน (ระบุในการ์ตูน Vol.3)

มีอีกหลายเรื่อง ทั้งทฤษฏีที่มีคนเห็นภาพหลอนเกี่ยวกับคนท้อง แมลง เหมือนกัน, Val ในไฟล์ระบุว่าเป็นผู้ชายแต่ในเรื่องกลับเป็นผู้หญิง ฯลฯ ซึ่งคงต้องรอส่วนขยายในภาค DLC หรือการ์ตูน

คลิปน่าสนใจ

Outlast 2 Collectibles Showcase (Documents & Recordings) ข้อความทั้งหมดที่บันทึก

Outlast 2 – All 105 Recordings and Documents Locations – Outlast II Collectible Guide ตำแหน่งเก็บไฟล์ทั้งหมดในเกม

Outlast 2 Hidden Backward Messages – Secret School Recordings – Father Loutermilch Recordings

Outlast 2 Insane Difficulty Speedrun + TIP (ไม่มีเซฟ, ไม่มีแบตสำรอง, ไม่มีที่ซ่อนในถัง-ตู้)

ความเห็น/คำถาม/ข้อเสนอแนะ-แก้ไข

SOURCEPowerpyx
SHARE