ส่องระบบ Sightings พร้อมอัพเกรด Nearby ใหม่

เช้าวันที่ 9 สิงหาคม สำหรับคนไทย ถือว่าเป็นการอัพเดตครั้งแรกของ Pokemon Go (แบบเล็กน้อย) บางคนอาจจะงงๆ กับระบบ Sightings ว่าคืออะไรกันแน่ เพราะตอนแรกเห็นแต่พงหญ้าเพิ่มเข้ามาแถม Nearby หาย ? ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการเพิ่มระบบอยู่แค่บางพื้นที่เท่านั้น และน่าจะเพิ่มพื้นที่เร็วๆ นี้

หลายชั่วโมงหลังเริ่มอัพเดต ในบางประเทศเริ่มเผยภาพส่วนนี้มาแล้วว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง แถมมาเป็นคลิปจากระดับผู้พัฒนาชื่อดัง ซึ่งไม่ใช่ของปลอมแน่นอน

ระบบ Sightings แทนระบบ Nearby เดิม ?

ในตัวอย่าง Sightings จะไม่ต่างจาก Nearby คือ บอกตำแหน่งโปเกมอนในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งตรงความหมายมากกว่า Nearby ประมาณว่าเห็นโปเกมอนแถวนี้ เพียงแต่เพิ่มพงหญ้าเข้ามาแทน ซึ่งไม่มีความแตกต่างกัน

ในทวิตเตอร์และคนที่ใช้ระบบนี้บ้างแล้ว มีคนสังเกตว่า ระบบค่อนข้างแม่นยำกว่าระบบรอยเท้า 3 ก้าวเดิม คือ มีการสุ่มโปเกมอนเรื่อยๆ ตามเวลาที่ผ่านไป และมักแสดงตัวอยู่ใกล้ตัวเรามากสุดก่อน ซึ่งหลายคนบอกว่าพบตัวซ้ายบนสุดก่อนค่อนข้างบ่อย

อย่างไรก็ตาม ระบบ Sightings ใหม่ อาจจะยังไม่เผยฟีเจอร์จริงๆ ก็ได้ว่ามีอะไรเพิ่มเข้ามานอกจากพงหญ้า ซึ่งถึงเวลาเปิดให้ใช้จริงอาจมีบางอย่างที่เพิ่มเข้ามาอีก

ระบบ Tracking แบบเดิมเป็นยัง ?

ก่อนหน้าที่ Pokemon Go จะให้บริการในไทยเล็กน้อย ระบบ Nearby แบบแกะรอยเท้าโปเกมอนถูกนำออกไป โดยระบบนี้แต่เดิมจะแสดงรอยเท้า 3 ก้าว และแสดงน้อยลงในกรณีที่โปเกมอนอยู่ไม่ห่างกับเรา ทำให้การค้นหาโปเกมอนในพื้นที่ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

พอเอาออกไปทำให้หลายคนที่เคยใช้ไม่พอใจ ถึงกับประกาศเลิกเล่นก็มี ถึงทางผู้พัฒนาจะแถลงภายหลังว่าทำเพื่อความท้าทาย แต่ฟังไม่สมเหตุสมผลอยู่ดี จนเริ่มมีการนำระบบ Sightings มาแทน

pokemon-go-nearby

Nearby แกะรอยโปเกมอนแบบใหม่

มีการเปลี่ยนระบบแกะรอยเท้าใหม่ โดยเหมือนพวกแทร็กตามล่ามอนสเตอร์ในเกมบางเกม เราเลือกตัวที่ต้องการ 1 ตัว แล้วเดินไปหาโปเกมอนที่อยู่ในบริเวณนั้น ทั้งนี้ ในตัวอย่างจะชี้ไปที่ PokeStop เสมอ จึงอาจจะเฉพาะจุดที่เป็นแลนด์มาร์กเท่านั้น

หน้าต่างนี้จะยังไม่มีในไทยตอนแรกที่อัพเดต แต่ในบางพื้นที่อย่างอเมริกาจะเพิ่มฟังก์ชันนี้ ส่วนไทยก็รอไปก่อนครับ คิดว่าคงไม่นานคงถึงไทย ส่วนใครที่ยังไม่ได้อัพเดตเวอร์ชั่นของเกม Pokemon GO เป็นตัวล่าสุด ก็เข้าไปอัพเดตกันนะครับ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Jackson Palmer ได้เผยตัวอย่างการใช้ Nearby แบบใหม่ตามคลิปด้านล่าง

 

Update (10 สิงหาคม) : จากคนที่ได้ลองใช้ระบบ Sightings Tracker ใหม่นั้น ผลตอบรับถือว่าค่อนข้างดี ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า

1. Sightings จะแสดงข้อมูลตัวที่อยู่ห่างจากเราไม่เกิน 200 เมตร

2. มีการ Refresh การแสดงผลทุก 10 วินาที

3. โอกาสจับตัวที่อยู่ในแถวแรกได้ โดยเฉพาะซ้ายบนสุดจะค่อนข้างสูง (ขึ้นกับทิศทางที่เดิน)

4. เมื่อเวลาผ่านไป โปเกมอนในตำแหน่งเดิมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ถ้าเราเดินแล้วมีการ Refresh เปลี่ยนเป็นตัวอื่นมาแทน ลองเดินย้อนกลับทางเดิม ส่วนใหญ่จะเห็นโปเกมอนชุดเดิม ซึ่งหมายความว่า ถ้าเดินไปทิศทางอื่น น่าจะมีโอกาสสูงที่พบตัวในลิสต์

สำหรับ Sightings หลังจากทดสอบเอง พบว่าถ้าเจอตัวที่ต้องการลองเดินวนแถวๆ นั้นในระยะ 200 เมตรดู ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงก็ให้เดินไปทางตรงข้าม ถ้าพบตัวที่ต้องการและจับได้สำเร็จ ตัวที่เพิ่งจับจะหายไปจาก Sightings

sightings real catch

ความเห็น/คำถาม/ข้อเสนอแนะ-แก้ไข

SHARE