อัญมณี HP กับ DEF อันไหนน่าใช้กว่ากัน

ถึงจะมีการปรับผลของคริติคัลหลังการอัพเดตใหญ่ Monster Super League กลางเดือนตุลาคม 2559 ให้สายจู่โจมเก่งขึ้นบ้างโดยเฉพาะต้องรีบผ่านอย่างดันเจี้ยนมังกรแต่สายป้องกันและสายตั้งรับ ยังคงสำหรับทีมที่ยังไม่โหดมาก โดยเฉพาะในการเคลียร์ดันเจี้ยนควบคู่กับการใช้ Sap ดังนั้นอัญมณี Def กับ HP จึงยังสำคัญไม่น้อย

อีกเหตุผลที่เรื่องนี้น่าสนใจ เพราะมีคนสงสัยว่าระหว่าง มิโฮะ มืด (HP) กับ ซีสตาร์ มืด (DEF) ที่ถือเป็นสายถึกที่โจมตีแรงตามจุดเด่นของตน ตัวไหนจะดีกว่ากัน ?

สาย HP สาย Def
ทนความเสียหายประเภทคงที่ได้ดี แบบลดเลือดของโกเล็ม ทนความเสียหายได้ทุกประเภท ยกเว้นที่เป็นค่าคงที่
มีปัญหากับพวก Sap มีปัญหากับลด Def ค่อนข้างชัด
ฮีลยาก เพราะเลือดเยอะ ง่ายต่อการฮีล เพราะเลือดไม่เยอะแล้วยังเจ็บไหม่หนัก

 

โดยรวมแล้วการใส่อัญมณีสาย Def จะดีกว่าแบบ HP อย่างสถานะผิดปกติลด Def ก็มีผลกระทบกับทุกสายและการโจมตีแบบคงที่ไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก ทำให้สาย DEF, DEF, DEF เอาแบบถึกสุดๆ จะเด่นกว่าเน้นเลือด โดยธาตุแสงหรือมืด ควรผสมต้านสถานะเป็นโบนัสก็ได้

เป็นเหตุผลทำให้ ซีสตาร์ มืด ได้รับความนิยมมากขึ้นตาม Tier List ของวันที่ 19 ตุลาคม รวมถึงการลุยดันที่มีบอสเป็นธาตุแสง

อย่างไรก็ตามการมี Def เยอะก็อาจไม่ดีเสมอไป จึงอาจใส่ผสมเป็น DEF, DEF, HP ก็ได้ (โบนัส DEF หรือ ต้านสถานะ)

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับอัญมณี

Q: อัญมณีแบบบวกกับ % อันไหนดีกว่ากัน

A : เคยบอกไปแล้วในหัวข้อ ไกด์เลือกอัญมณีให้เหมาะสมกับแอสโตรม่อน สรุปสั้นๆ จากที่เขาวิเคราะห์กันมา คือ ถ้าบวกอัญมณีตั้งแต่ 12 ขึ้นไป ความสามารถพื้นฐาน HP สูงกว่า 19,000 หรือ Atk, Def, Rec สูงกว่า 1100 ให้เลือกใช้แบบเปอร์เซ็นต์

Q : ใส่อัญมณีเป็นต้องเล็งโบนัสเซ็ต 3 ชิ้นหรือไม่ ?

A : ไม่เสมอไปเพราะแบบ 5-6 ดาว Stat ค่อนข้างสำคัญกว่าและการหาให้ได้โบนัสครบเซ็ตเป็นเรื่องเสียเวลา ดังนั้นจะไม่เอาโบนัสเลยก็ได้ แต่ถ้าได้โบนัสที่ไม่สำคัญมากแบบพวกต้านทานสถานะผิดปกติมาบ้างก็ยังดีกว่าไม่มี

ความเห็น/คำถาม/ข้อเสนอแนะ-แก้ไข

SHARE