พื้นฐานการใช้สกิลแฟลชคอมโบและโจมตีกลับ

ในบทฝึกสอนเริ่มเกม HIT : Heroes of Incredible Tales มีการสอนทำคอมโบและตอบโต้พื้นฐานกันบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะงงๆ ว่าทำยังไงบ้าง บางคนกดผ่านๆ มาแล้วจำไม่ได้ว่าต้องทำอย่างไร แล้วทำยังไงให้มีประโยชน์สูงสุด มาดูสรุปแบบรวมๆ กัน

แฟลชคอมโบ

combooo

ความสามารถประเภทคอมโบ จะใช้งานอัตโนมัติเมื่อศัตรู สตัน ลอย หรือ ล้ม โดยเมื่อใช้จะมีคูลดาวน์ปรากฏทางขวามือของจอ ระหว่างนี้เราจะใช้คอมโบซ้ำไม่ได้จนกว่าไอคอนจะหายไป

สกิลโจมตีหลักของทุกตัวละคร จะมีผลที่เกี่ยวกับ สตัน ลอย หรือ ล้ม บางสกิลมีผลมากกว่า 1 ในสามแบบ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม ไม่ควรเลือกสกิลประเภทเดียวกันมาใช้ด้วยกัน เพราะทำเสียโอกาสทำแฟลชคอมโบ เช่น ใช้สกิลที่ทำให้ลอยได้ 2 สกิล

ในการต่อสู้แบบหลายคนพร้อมกัน เราสามารถใช้แฟลชคอมโบโดยไม่ต้องกดใช้สกิลก็ได้ เมื่อเห็นศัตรู สตัน ลอย หรือ ล้ม ให้รีบพุ่งเข้าไปอัด (ยิงจากระยะไกลสำหรับกิกิ) จะใช้แฟลชคอมโบได้เหมือนกัน

ข้อเสียนิดๆ ระหว่างใช้แฟลชคอมโบ คือ ถึงจะเป็นอมตะระหว่างนั้น แต่คูลดาวน์สกิลของเราจะไม่ลดลง ทำให้อาจเปิดช่องว่างให้ศัตรูสวนได้หลังจากทำแฟลชคอมโบพ

แฟลชคอมโบ ไม่มีผลกับบอสในการจู่โจม (Raid) ที่ป้องกันสถานะทั้งสาม ส่วนถ้าจะใช้ในโหมดพิเศษในแท่นทรมาน ต้องทำให้ศัตรูเกราะแตกก่อนถึงจะใช้แฟลชคอมโบได้

การอัพสกิลแฟลชคอมโบ

การอัพแฟลชคอมโบ เลือกได้ตรงสกิลแท็บสอง “แฟลชคอมโบ” สามารถเพิ่มความแรงปกติ โอกาสคริติคอล ความแรงคริติคอล และระยะเวลาคอมโบ

ถึงจะแรง แต่โอกาสได้ใช้อาจจะยากเพราะศัตรูอาจไม่ติดสถานะเหล่านี้จากการแลกสกิลใส่กัน ทำให้เสียโอกาสทำคอมโบไป ในการอัพสกิลเบื้องต้นควรเพิ่มความสามารถสกิลหลักให้เต็มทั้งสามสกิลหลักก่อนดีกว่า แต่ถ้าเราเริ่มถนัดการทำคอมโบแล้ว อย่างในสงครามกิลด์ที่มีเพื่อนช่วยเปิดสกิลให้ ค่อยหันมาอัพพวกแฟลชคอมโบ (เรื่องสกิลไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะเกมนี้เรารีเซ็ทสกิลได้ไม่จำกัด)

การโจมตีกลับ

เป็นสิ่งที่คงไม่ค่อยเห็นค่ามากสุดในบรรดาความสามารถพื้นฐานแต่ถ้าใช้ดีๆ ก็เกิดประโยชน์ไม่น้อย การโจมตีกลับ คือ การกดบล็อก (ไอคอนรูปโล่) ในจังหวะที่ศัตรูโจมตีมานั่นเอง จะมีการป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วตอบโต้การโจมตีกลับไปได้ อัพความสามารถนี้ได้จากหัวข้อสกิลติดตัว

สาเหตุที่ไม่ค่อยมีความจำเป็นเพราะใน PVP ส่วนใหญ่จะอัดสกิลกับคอมโบกันซึ่งเป็นอมตะระหว่างนั้น และยังไม่เปิดโอกาสให้สวนกลับได้ อีกทั้งในสนามประลองส่วนใหญ่เมื่อสกิลคูลดาวน์ครบ 3 อย่าง แทนที่จะฟันแลกกัน จะเลือกหนีหรือบล็อคกันมากกว่า รอจนกว่าสกิลพร้อมแล้วค่อยกลับมาอัดสกิลต่อ ทำให้ไม่มีโอกาสโจมตีกลับได้ง่ายนัก

ในช่วงแรกจึงไม่ควรอัพสกิลติดตัวที่เกี่ยวกับการโจมตีกลับ ถ้าชำนาญเรื่องการกดป้องกันแล้วค่อยพิจารณาฝึกการโจมตีกลับ

ความเห็น/คำถาม/ข้อเสนอแนะ-แก้ไข

SHARE