รวม Emulator สำหรับเล่นเกมมือถือบนคอม

อัพเดตส่งท้ายปี 2016 เริ่มปี 2017 สำหรับคนที่อยากหาพวกแอนดรอยด์ Emulator มาเล่นบนคอม บางคนรู้จักแค่ 1 – 2 ตัว แต่ปัจจุบันมีผู้พัฒนาออกมานับสิบโปรแกรม เลยรวม Link ตัวที่น่าสนใจเอาไว้ ถ้ามีโอกาสจะรีวิวอีมูเลเตอร์บางตัวในภายหลังครับ

Nox

หนึ่งในอีมูเลเตอร์ที่มาแรงสักพัก เพราะมีหลายฟีเจอร์ในตัวที่ไม่ต้องหาโหลดโปรแกรมเพิ่ม อย่าง เซ็ตมาโครใช้แทนบอท (แบบจับยาก) สำหรับบางเกมได้, Fake GPS, เปิดได้หลายหน้าจอ ทำให้เล่นเกมไอดีเดียวกันหลายหน้าจอได้ง่ายและไม่กินแรมเกินไป แถมเคยสนับสนุนบางเกมดีมาก อย่าง โปเกมอน โก ที่เพิ่มฟังก์ชั่นเดินแบบ WASD มา (ถูกบล็อกภายหลัง) และอีกหลายฟีเจอร์ มีระบบ Backup พ่วงจอย ค่อนข้างอธิบายได้ดี

ข้อเสียก็ไม่น้อย คือ อาจไม่ลื่นสำหรับบางเกมโดยเฉพาะพวก 3D แล้วยังพบปัญหาอยู่บ้าง อย่าง ภาพไม่ขึ้น หรือ แสดงสีไม่ตรง บางเกมหลุดบ่อย

http://en.bignox.com

BlueStacks

อีมูเลเตอร์เก่าแก่ที่รู้จักมานาน รู้จักดีสุดสำหรับคนไทยที่นิยมเล่นอีมูเลเตอร์ แต่ปัญหาค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับพวกรุ่นใหม่หลายตัวแล้วยังจำกัดฟีเจอร์บางอย่าง ถึงมีรุ่นใหม่มากเพื่อลบข้อเสียก็ยังคงพบปัญหาอยู่บ้างโดยเฉพาะเรื่องกินแรมและหลุดจากเกมกับโปรแกรม

www.bluestacks.com

Droid4x

อีกหนึ่งอีมูเลเตอร์ที่ใช้งานได้ดีสำหรับบางเกม มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ลื่นกว่า BlueStacks จนรู้สึกได้ แต่ยังพบปัญหากับบางเกมบ้างและผู้พัฒนาแก้ไขปัญหาช้า

www.droid4x.com

Leapdroid

ตัวค่อนข้างใหม่ที่มาแรงแถมฟรี มีการเคลมว่าแสดงผล 3D เยี่ยมสุดในบรรดาอีมูเลเตอร์ด้วยกันวัดจากโปรแกรมยอดฮิต AnTuTu (ดูกราฟได้จากหน้าเว็บไซต์) ได้รับคำชมจากหลายสื่อในช่วงปี 2016 เหมาะกับคนเล่นเกมสเป็คแรงที่กระตุกจากตัวอื่น เล่นเกมเดียวหลายไอดีได้ และ ปรับคีย์บอร์ดแทนสัมผัสบนจอ

http://www.leapdroid.com/

Free Emulator for PC ตัวอื่น

มีอีกหลายตัวที่ดังอยู่พอสมควร แต่มีคนพบปัญหาอยู่บ้าง บางรุ่นเซ็ตอัพยาก แต่ถือเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ยังไม่ถูกใจอีมูที่กล่าวมาข้างต้น

AndYroid หรือ AndY : http://www.andyroid.net

Genymotion : https://www.genymotion.com

iTools (iOS Emulator) : http://pro.itools.cn/simulate

KoPlayer : http://www.koplayer.com

MEmu : http://www.memuplay.com

ยังมีตัวเลือกอื่นแบบ AMIDuOS ซึ่งเป็นแบบเสียเงิน และ Yiwan ของฝั่งจีน

FAQ คำถามพบบ่อย

Emulator บน PC ตัวไหนดีสุด ?

ส่วนตัวคิดว่าลองเองดีสุดครับ เพราะเท่าที่ทดสอบกับเพื่อนหลายคน บางคนเปิดบางตัวไม่ได้ บางคนมีปัญหากับบางตัว บางเกมเล่นไม่ได้ อีกทั้งบางเวอร์ชั่นกลับเล่นได้ดี แถมทุกอีมูเลเตอร์แข่งขันกันตลอด อาจมีดีกว่าแบบไม่ทราบ

ถ้าตัวที่แนะนำสำหรับคนเพิ่งเคยใช้อีมูเลเตอร์ แนะนำ Nox, BlueStack, Droid4X, Leapdroid

เนื่องจากแต่ละเกมและคอมแต่ละคนแตกต่างกัน ทำให้เหมาะกับ Emulator ที่ต่างกันไป เลยแนะนำให้ลองใช้หลายๆ ตัวจนกว่าจะเจอตัวที่ใช่ครับ

Emulator มีความเสี่ยงโดนแบนไอดีหรือไม่ ?

ขึ้นกับข้อตกลงของเกม โดยปกติเช็คไม่ได้และไม่ค่อยมีเกมที่ประกาศข้อห้ามนี้ ถ้าไม่มั่นใจลองถามเพจของเกมนั้นๆ

อีมูเลเตอร์ มีอันตรายต่อเครื่องหรือไอดีหรือไม่ ?

เสี่ยงครับ ไม่มีอะไรรับประกันปัญหาที่เกิดขึ้น อาจมีโอกาสคอมพังหรือโดนแฮ็คไอดี Google Play ได้ ควรเลี่ยงการผูกบัตรเครดิตหรือปิดโปรแกรมในกรณีที่เห็นว่าทำงานผิดปกติ แต่ปกติไม่ได้เกิดคดีใหญ่ๆ มากนัก

ทำไมเงินเติมเกมไว้แล้วไม่มาในโปรแกรมด้วย ?

กรณีเล่นมือถือ iOS (Apple) แล้วย้ายไอดีมาบนแอนดรอยด์ ส่วนใหญ่เงินจะไม่ตามมาด้วย แต่ถ้ากลับไปเล่นบน iOS เงินจะกลับคืนมา

อยากเห็นตัวอย่างการติดตั้งพวกอีมูเลเตอร์บนคอม ?

เอาชื่อไปหาใน Youtube ได้ครับ มีหลายคลิป แบบ Comparison ก็เยอะ

ความเห็น/คำถาม/ข้อเสนอแนะ-แก้ไข

SHARE