ธุรกิจอนิเมะ ตอนที่ 3 : ช่วงเวลาฉายกับคุณภาพของงาน

tari tari episode 07

ต่อเนื่องกับตอนที่ 1 – 2 พอมีเรื่องผลกำไรเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ลักษณะงานอนิเมะมี 3 รูปแบบใหญ่ๆ ที่ถูกแบ่งออกตามช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป

อนิเมะรอบเช้า

ช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่มีสปอนเซอร์ขนาดกลางจนถึงรายใหญ่หนุนหลังคอยช่วยเหลือผลักดัน ซึ่งทางผู้ออกเงินสนับสนุนต้องการอนิเมะที่เด็กรู้จักและการันตีว่าเด็กอยากชม ทำให้ส่วนใหญ่เป็นอนิเมะที่สร้างจากมังงะที่รู้จักกันดี หรือเป็นภาคต่อระยะยาว ไม่ก็เป็นอนิเมะที่เจาะกลุ่มเด็กเป็นหลักซึ่งยังเป็นวัยที่ไม่ค่อยคำนึงด้านคุณภาพ ขอแค่เป็นอนิเมะที่น่าสนใจก็พอทำให้อนิเมะรอบเช้าถูกจำกัดด้วยอนิเมะที่มาจากมังงะหรือเน้นขายสินค้าต่างๆ มากกว่า อย่างฟิกเกอร์, การ์ด หรือของเล่น

ในทางกลับกัน คุณภาพงานก็ด้อยลงเพื่อให้เน้นยืดให้นานที่สุดเพื่อให้ขายได้นานที่สุด ทำให้มีการจำกัดต้นทุนหลายอย่างลง ใช้ Outsource ต่างประเทศราคาถูกมากขึ้น ไม่มีการ QC งานมากนัก ส่งผลให้คุณภาพงานน้อยลงตามลำดับ สำหรับการ์ตูนเด็กที่ไม่เคยผลิตเป็นมังงะมาก่อน ก็เน้นด้านเนื้อเรื่องก็เน้นเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน สดใส และขายสินค้าได้ (สำคัญมาก)

one piece อนิเมะรอบเช้า
ช่วงเช้า เผางานกันสบาย

อนิเมะรอบเย็นจนถึงค่ำ

สำหรับรอบเย็นจะสาหัสหน่อย เพราะแข่งขันกับรายการต่างๆ อีกมากมาย รายได้ด้านสปอนเซอร์อาจไม่เพียงพอ ต้องเล็งด้านการขายแผ่นบลูเรย์กับดีวีดีบ้าง ทำให้ต้องคำนึงด้านคุณภาพขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง คุณภาพงานจะสูงขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง

อาจมีบางเรื่องที่ไม่ต้องคำนึงคุณภาพมากนักเพราะต้องการดันยอดขายหนังสือ อย่าง Fairy Tail หรือพวกการ์ด Yu-Gi-OH! แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ได้ฉายเพียงไม่กี่ตอนก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นหลัก อาจไม่ต้องภาพสวยนัก ขอให้ปรับบทให้เข้ากับผู้ชมก็พอ

ao no exorcist อนิเมะรอบเย็นจนถึงค่ำ
ช่วงเย็น ต้องใส่ใจคุณภาพเพิ่มขึ้นอีกนิด

อนิเมะรอบดึก

สปอนเซอร์ถูกจำกัดวงให้แคบสุด เพราะไม่ค่อยมีคนดูแล้ว ทำให้บริษัทที่ลงโฆษณาเป็นพวกบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะโดยตรงมากกว่า อย่าง เพลง, หนังสือการ์ตูน, เกม, เพลง เป็นช่วงที่ต้องการพึ่งพายอดขาย BD/DVD มากที่สุด กำไรเกือบทั้งหมดจะไปอยู่ที่ยอดขายแผ่น BD กับ DVD ขายไม่ออกทาง Producer ก็เจ็บตัวกันไป

เนื่องจากมีการแข่งขันกันมาก ทำให้เนื้อหาการ์ตูนรอบดึกค่อนข้างเข้มข้นกับคุณภาพสูงกว่าการ์ตูนอนิเมะรอบเช้าในญี่ปุ่นมาก อีกทั้งส่วนใหญ่จบใน 12 – 26 ตอน ทำให้เนื้อเรื่องกระชับกว่าไปคนละระดับ คนที่รู้สึกว่าอนิเมะไม่ยืดและจบได้ตามที่กำหนด ถ้ายอดขายดีก็ลุ้นผลิตซีซั่นต่อไป

ช่วงค่ำ สงครามแข่งด้านเนื้อเรื่องและคุณภาพงาน

ในหัวข้อนี้ คงเห็นภาพมากขึ้นว่าทำไมอนิเมะจากมังงะที่ดังอยู่แล้ว จึงทำออกมาภาพไม่สวยนัก ออกแนวทำส่งๆ มากกว่า ถ้าใครมีเพื่อนที่บอกว่าอนิเมะไม่ต่างจากมังงะ ก็ลองแนะนำอนิเมะรอบดึกที่คุณภาพงานดี และเดินเรื่องจบในตอนให้ดูครับ จะเห็นความแตกต่างกันไปคนละระดับ แต่ผลข้างเคียงของการที่ต้องการขายให้ได้โดยไม่เลือกวิธี ทำให้เกิดผลเสียในวงการอนิเมะตามมาเหมือนกัน ซึ่งจะกล่าวถึงในโอกาสต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง
ธุรกิจอนิเมะ ตอนที่ 1 : ความซับซ้อนด้านการบริหาร
ธุรกิจอนิเมะ ตอนที่ 2 : ลดต้นทุนด้วยการฉายรอบดึก
ธุรกิจอนิเมะ ตอนที่ 4 : เหตุที่อนิเมะส่วนใหญ่สร้างแค่ 12 – 13 ตอนจบ
ธุรกิจอนิเมะ ตอนที่ 5 : ยุคของอนิเมะเอาใจผู้ชม

จัดอันดับยอดจองอนิเมะ Spring 2013 วันที่ 23 เมษายน
Rozen Maiden ภาคใหม่ กำกับโดย Studio DEEN
SHARE