รวมภาพบริษัทอนิเมะใหญ่ๆ ในญี่ปุ่น

เคยสงสัยไหมว่าบริษัทที่ผลิตอนิเมะฟอร์มยักษ์หลายๆ ค่ายหน้าตาเป็นอย่างไร ? Sunrise, Studio Ghibli, Shaft, Kyoto Animation, Toei Animation, Production I.G., Gainax, P.A. Works, A1-Picture และอีกหลายๆ ค่าย ที่ผลิตอนิเมะฟอร์มยักษ์มาให้เราได้ชมกัน เงินทุนก็หลักร้อยล้านเยน คงไม่ใช่บริษัทเล็กๆ แน่ บริษัทไหนใหญ่และเล็กบ้างก็ดูตามรูปด้านล่างนี้


ความจริง ตัวบริษัทอนิเมะและอนิเมชั่นหลายๆ ที่ก็ไม่ได้ใหญ่โตมโหฬารอย่างที่นึกภาพไว้หรอกครับ ทีมงานภายในบริษัทอาจใช้แค่หลักสิบหรือหลักร้อย ที่เหลือก็จ้าง Outsource มาช่วยกันปั่นงานให้เสร็จทันเวลา ส่วนเงินทุนส่วนใหญ่จะไปเสียค่าใช้จ่ายกับอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะการเช่าสล็อตเวลาและโฆษณาทางสื่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะ Magazine, TV, Social Media และอื่นๆ เงินจ้างพวก Director, Animator มานั่งทำงานในบริษัทก็น้อยลงไปตามลำดับ ซึ่งอัตราจ้างก็ไม่ได้สูงมากมาย และอาจลดต้นทุนโดยจ้างบริษัทต่างชาติแทน ส่วนใหญ่จะเป็นคนจีนและเกาหลีที่มาตั้งบริษัทในญี่ปุ่น กลุ่มคนไทยที่ไปทำงานเป็น Animator ก็มีอยู่บ้าง

ภาพบริษัท zexcs, seven arcs, diomedea, brains base, ufotable, madhouse, toei, kyoto animation และอื่นๆ

ภาพบริษัท A-1 Pictures AIC J.C.Staff Production I.G Artland Silver Link และอื่นๆ

ภาพบริษัท Sunrise, Satelight, Studio Ghibli, Studio Deen, Shaft และอื่นๆ

รูปสุดท้ายขออธิบายยาวหน่อยสำหรับ Sunrise จะเห็นว่ามีหลายบริษัทย่อยมาก เพราะกำลังการผลิตค่อนข้างสูงมาก ไม่ใช่แค่ Mobile Suit Gundam เท่านั้น ยังมีอีกหลายซีรีส์ที่ผลิตอย่างต่อเนื่องหลายภาค ปัจจุบันมีทั้งหมด 11 Studio แล้ว ผลงานที่ผ่านมาก็แบ่งตาม Studio ย่อยต่างๆ มีเพียงบาง Studio ย่อยที่ถูกกล่าวถึงอย่าง Studio 8 ที่ผลงานดีในเรื่องปีนี้ จะมีเรื่อง My-HiME, My-Otome, Horizon in the Middle of Nowhere และ Accel World ซึ่งคุณภาพค่อนข้างสูงเกือบทุกเรื่อง ส่วนสตูดิโออื่นๆ ก็ต้องดูตามข้อมูลว่ามีผลงานเด่นอะไรบ้าง อย่าง Studio 5 ที่ผลิตเรื่องเฮฮาเป็นหลักอย่าง Gintama, Danshi Koukousei no Nichijou และ Binbougami ga, Studio 4 สร้าง Dirty Pair, s-CRY-ed และ Code Geass, Studio 6 สร้าง Tiger & Bunny, ส่วน Mobile Suit Gundam ส่วนใหญ่จะผลิตจาก Studio 3 แต่ถึงจะแยกบริษัทกันแต่บางครั้งก็ต้องจ้างบริษัทอื่นทำบ้าง หรือรุมกันหลายๆ Studio เพื่อผลิตเรื่องเดียว

ภาพจาก : Zeroblade

Senran Kagura (Social) มีสมาชิกกว่า 2 แสนราย ใน 2 เดือน
โปรดิวเซอร์ PreCure อยากให้ซีรีส์นี้อยู่เกิน 30 ปี!!
SHARE