แนะนำ Animation Studio ตอนที่ 4 : ufotable

ufotable cover

ufotable เป็นสตูดิโออนิเมชั่นของญี่ปุ่นที่จัดตั้งขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2000 ตั้งอยู่ในเมืองนากาโนะ กรุงโตเกียวก่อตั้งโดยอดีตทีมงานจากสตูดิโอ TMS Entertainment สำหรับผลงานในช่วงแรกนั้น ทั้งมีจำนวนที่น้อยและไม่ค่อยมีจุดเด่นเป็นพิเศษแบบสตูดิโออื่น แทบจะจำชื่อสตูดิโอกันไม่ได้ จนกระทั่งเริ่มผลิตอนิเมชั่นจอเงินที่คุณภาพสูงและผลงานหลังๆ เป็นของทาง Type-Moon ที่มีแฟนติดตามพอสมควร ทำให้มีคนรู้จักสตูดิโอนี้มากยิ่งขึ้น และยิ่งเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิมตอนที่ฉาย Fate/Zero ทางโทรทัศน์ที่มาพร้อมคุณภาพงานที่สูง ในญี่ปุ่นยังเป็นเรื่องที่ขายดีติดอันดับต้นๆ ของอนิเมะทางโทรทัศน์

ufotable logoยอดขายผลงานทีวีอนิเมะที่ผ่านมา (เรียงตามปี)

  • Weiß Kreuz Glühen (2002) – ไม่มีข้อมูล
  • Dokkoida?! (2003) – 789
  • Ninin ga Shinobuden (2004) – 985
  • Futakoi Alternative (2005) – 2,178
  • Coyote Ragtime Show (2006) – ไม่มีข้อมูล
  • Gakuen Utopia Manabi Straight! (2007) – 2,319
  • Yawarakame (2009 / อนิเมะสั้น) – ไม่มีข้อมูล
  • Fate/Zero (2011) – 52,133
  • Fate/Zero 2 (2012) – 45,804
  • Fate/stay Night (2014) – เริ่มฉาย 10/2014

* เป็นยอดเฉลี่ยตั้งแต่แผ่นแรกจนถึงแผ่นสุดท้าย, ไม่รวม Box Set พิเศษ, เก็บข้อมูลโดยทาง Oricon Chart ในญี่ปุ่น

ufotable tv animation works

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Girls’ Work ผลงานของ Type-Moon ที่เคยประกาศว่า ufotable จะได้ผลิตภาคอนิเมะตั้งแต่ปลายปี 2010 แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าจนถึงปัจจุบัน

ガールズワーク

สตูดิโอ ufotable เป็นที่รู้จักกันก่อนที่เรื่อง Fate/Zero จะเริ่มฉาย ซึ่งผู้ชมอนิเมะส่วนใหญ่จะได้ยินชื่อจากผลงานในโรงภาพยนตร์ คือ Kara no Kyoukai ที่ฉายตั้งแต่ปี 2007 เนื้อหาหลักมีประมาณ 7 ภาค แล้วยังมีภาค Remix กับตอนพิเศษอีก ถือว่าประสบความสำเร็จสูงเรื่องหนึ่งของทาง ufotable ส่วนผลงานอื่นที่เป็นจอเงินหลังจากนั้น คือ Toriko ในปี 2009 และ Majocco Shimai no Yoyo to Nene ในปี 2013

kara no kyoukai movie

ผลงานอื่นๆ ของสตูดิโอ Ufotable

OVA
• Aoi Umi no Tristia (2004)
• Tales of Symphonia: The Animation (2007)
• Gakuen Utopia Manabi Straight! (2007)
• God Eater Prologue (2009)
• Yuri Seijin Naoko-san (2010-2012)
• Tales of Symphonia: The Animation Tethe’alla Episode (2010-2011)
• Kara no Kyoukai Epilogue (2011)
• Tales of Symphonia: The Animation The United World Episode (2011-2012)
• Minori Scramble! (2012)
• Gyo (2012)
Movie
• Kara no Kyoukai
– Chapter 1: Overlooking View (2007)
– Chapter 2: A Study in Murder – Part 1 (2007)
– Chapter 3: Remaining Sense of Pain (2008)
– Chapter 4: The Hollow Shrine (2008)
– Chapter 5: Paradox Spiral (2008)
– Chapter 6: Oblivion Recording (2008)
– Remix : Gate of Seventh Heaven (2009)
– Chapter 7: A Study in Murder – Part 2 (2009)
• Toriko (2009)
• Majocco Shimai no Yoyo to Nene (2013)
• Kara no KyoukaiFuture Gospel (2013)

นอกจากนี้ยังมีผลงานอนิเมชั่นภายในเกมอีกหลายเรื่อง อย่าง Gods Eater Burst, Black Rock Shooter, Tales of Xillia, Fate/stay night Réalta Nua, Summon Night 5 และ Natural Doctrine เป็นต้น

ปัจจุบัน ทาง ufotable ยังคงไม่มีแนวโน้มที่จะเร่งกำลังการผลิตเหมือนกับสตูดิโออื่นๆ ทำกัน จึงยังคงไม่ค่อยเห็นผลงานของสตูดิโอนี้มากนัก ต่างจากค่ายอื่นที่น่าจะเห็นปีละ 2 – 3 เรื่องเป็นอย่างน้อย แต่ถ้าซีรีส์ Fate และผลงานจาก Type-Moon เรื่องอื่นๆ ยังคงประสบความสำเร็จ น่าจะมีการขยายกำลังการผลิตมากขึ้นก็เป็นไปได้

บทความแนะนำ Animation Studio ในญี่ปุ่น
ตอนที่ 1 : Madhouse Studio
ตอนที่ 2 : A-1 Pictures
ตอนที่ 3 : P.A.Works

บทความที่เกี่ยวข้อง
20 อันดับ ยอดขาย TV อนิเมะ

Last Update : 20/5/2014

Twi-Ani จัดเรตติ้งของ "รักต้องห้าม" ในทีวีอนิเมะปี 2014
แนะนำ Animation Studio ตอนที่ 3 : P.A.Works

ข่าว/บทความอื่น

SHARE