ระบบโจมตีจุดอ่อนแบบใหม่ในเกม 7K

ปรับไปเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ให้โจมตีจุดอ่อนในเกมเซเว่นไนท์ทำงานได้ดียิ่งขึ้นและมีความหมายมากขึ้น แต่ยังมีผู้เล่นไม่เข้าใจความหมายของระบบที่เปลี่ยนไปนี้ เลยเขียนอธิบายกันเล็กน้อย

ความสามารถที่เพิ่มมาของการโจมตีจุดอ่อน

ความสำคัญของการโจมตีจุดอ่อนเดิม มีพอสมควรเพราะเกม 7K ไม่สามารถเล็งศัตรูที่ต้องการโจมตีได้เอง การโจมตีจุดอ่อนจึงมีประโยชน์ในการเล็งตัวที่อ่อนแอสุดของฝ่ายตรงข้ามก่อน อย่างไรก็ตามความสามารถนี้ มีผลน้อยเกินไป เพราะสามารถใช้สกิลโจมตี 2 – 5 เป้าหมายแทนได้ รวมทั้งการโจมตีแบบ Critical กับ ความเร็วในการโจมตี เห็นผลชัดเจนกว่าการเพิ่มระดับค่าโจมตีจุดอ่อนมาก

การปรับปรุงใหม่ จะทำให้มีโอกาสใช้สกิลที่มีผลในการต่อสู้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในอารีน่าที่ไม่สามารถควบคุมการใช้สกิลได้

หลักการทำงานของ Auto Skill

แต่เดิมลำดับการแสดงผลสกิล จะเริ่มจากพวกสกิลชุบ ฮีล ก่อนแต่ถ้าไม่มีใครบาดเจ็บเกินไปก็จะมีโอกาสออกสกิลบัฟก่อน  โอกาสออกสกิลโจมตีจะน้อยกว่าสกิลอื่น ทำให้บ่อยครั้งแทนที่จะได้ใช้สกิลหมู่ กลับได้ใช้สกิลบัฟเป็นหลัก ที่เห็นบ่อย คือ ลูดี้ ใช้สกิลป้องกันตัวเองก่อน ทำให้เสียโอกาสไป 1 ตา

Lethal Attack 2

ในที่นี้จะใช้ตัวละครตามภาพ

Lethal Attack 1

ในการปรับครั้งใหม่ วิธีคำนวณจะเปลี่ยนไปจากเดิม โดยตัวที่ Stat โจมตีจุดอ่อนสูงกว่าจะมีโอกาสได้ออกสกิลของตัวเองสูง มากกว่าตัวละครที่มีโจมตีจุดอ่อนน้อยกว่า

ตัวอย่างในภาพสมมุติว่า Rook และ Shane (เซอิน) มีโจมตีจุดอ่อน 100% ในขณะที่ตัวละครอื่นไม่มีค่าโจมตีจุดอ่อน เมื่อคำนวณตามสูตรในเกม สัดส่วนการออกสกิลของตัวละครที่มีโจมตีจุดอ่อน จะสูงกว่าตัวที่ไม่มีอยู่ 150%

ในกรณีสุ่มให้ใช้สกิลบัฟ  โอกาสออกสกิลของ Rook จะสูงกว่าลูดี้ โดย 71.4% ในขณะที่ลูดี้เหลือแค่ 28.6% (ห่างกัน 250% หรือบวก 150% นั่นเอง)

Lethal Attack 3

ในกรณีสกิลโจมตี เดิมทีจะลุ้นเท่าๆ กันว่าใครจะได้ออกก่อน แต่หลังปรับจะมีความแตกต่างมาก กล่าว คือ ยิ่งมีโจมตีจุดอ่อน ก็ยิ่งมีโอกาสได้ออกก่อนสูง

Lethal Attack 4

ในทางปฏิบัติไม่ต้องมาคำนวณเรื่องจุดอ่อนให้ปวดหัวหรอกครับ จำง่ายๆ ว่า ตัวไหนโจมตีจุดอ่อนยิ่งเยอะ ยิ่งมีโอกาสได้ใช้สกิลสูงขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่า 100% ยังมีโอกาสที่จะออกสกิลโจมตีที่ไม่ต้องการก่อนอยู่ดี แต่ยังดีกว่าสมัยก่อนที่ออกสกิลซ้ำจนแทบจำลำดับได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโจมตีจุดอ่อน 7K

คำถาม : โจมตีจุดอ่อนแบบใหม่ เกี่ยวข้องกับความเร็วการออกสกิลหรือไม่ ?

คำตอบ : ไม่เกี่ยว มีผลเกี่ยวกับตัวที่ออกสกิลเท่านั้น ตัวไหนโจมตีจุดอ่อนสูงจะมีโอกาสได้ใช้สกิลก่อน

คำถาม : ในอารีน่า โจมตีเร็ว สำคัญกว่าโจมตีจุดอ่อน หรือไม่ ?

คำตอบ : การโจมตีเร็วยังสำคัญสุดเพราะการได้โจมตีก่อนก็มีโอกาสได้ออกสกิลก่อน แต่จะออกสกิลตามที่หวังไว้หรือไม่ก็ต้องพึ่งพาตัวที่มีค่าโจมตีจุดอ่อนสูงหน่อย ดังนั้นจึงควรมีทั้งตัวที่เน้นสปีดเพื่อโจมตีเร็วและตัวที่เน้นโจมตีจุดอ่อน ผสมกันไป

ที่มา : Facebook Inter

ความเห็น/คำถาม/ข้อเสนอแนะ-แก้ไข

SHARE