A-1 Pictures สตูดิโอใหม่ไฟแรง

a-1 pictures top series

บริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 9 พฤษภาคม 2005 โดยอดีตโปรดิวเซอร์ของทาง Sunrise คุณ อิวาตะ มิกิฮิโร่ เป็นบริษัทสาขาของทาง Aniplex ซึ่งเป็นสาขาย่อยของทาง Sony Music Entertainment Japan อีกที

A-1 Picturesถึงทางสตูดิโอ A-1 Pictures จะอยู่ในวงการมาไม่ถึง 10 ปี แต่ก็ผลิตผลงานเด่นในช่วงหลายปีมานี้ มีหลายเรื่องที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ประสบความสำเร็จสูง ทั้งด้านยอดขายและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง แล้วยังขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นในหลายซีซั่นที่ผ่านมา

ผลงานทีวีอนิเมะที่ขายดีสุด 10 อันดับ (โดยประมาณจาก Oricon Chart)

1. Sword Art Online (2012) – 35,879

2. Uta no Prince-sama: Maji Love 2000% (2013) – 33,545

3. Anohana (2011) – 31,524

4. THE [email protected] – 28,485 **

5. Oukiku Furikabutte (2007) – 19,297

6. Uta no Prince-sama: Maji Love 1000% (2010) – 17,868

7. Working!! (2010) – 17,695

8. Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai. (Season 2) (2013) – 15,783

9. Kuroshitsuji (2008) – 13,971

10. Working’!! (2011) – 12,611

swordart-online_l utapri_l anohana_l idolmaster-anime_l oofuri-1st_l
utapri1000_l working_l oreimo-anime_l kuroshitsuji_l working2_l
** THE [email protected] เป็นยอดที่รวมชุดพิเศษ G4U ของเกมที่ขายแผ่นอนิเมะพ่วงไปด้วย ถ้าคิดเฉพาะยอดแผ่นอนิเมะอย่างเดียวที่ไม่ได้ซื้อร่วมกับเกมจะได้ประมาณ 8,237 ชุด

สรุปผลงานอนิเมชั่นทางโทรทัศน์

ชื่อเรื่องปีที่ฉายยอดขายเฉลี่ยหมายเหตุ
Zenmai Zamurai2006-
Robby & Kerobby2007-
Oukiku Furikabutte200719297
Persona: Trinity Soul20083307
Tetsuwan Birdy: Decode20081712
Kannagi200810880
Kuroshitsuji (Black Butler)200813971
Tetsuwan Birdy: Decode 22008488
Valkyria Chronicles20092621
Fairy Tail2009665
Working!!201017695
So Ra No Wo To20104163
Oukiku Furikabutte ~Natsu no Taikai-hen~20108396
Senkou no Night Raid (Night Raid 1931)2010587
Kuroshitsuji II20108107
Seikimatsu Occult Gakuin (Occult Academy)20101785
Togainu no Chi2010-
Fractale2011785
Ao no Exorcist201112477
Anohana201131524
Uta no Prince-sama: Maji Love 1000%201117868
THE [email protected]20118,237ยอดชุด G4U ตั้งแต่ Vol.2 - 9 28,485
Working'!!201112611
Space Brothers2012933
Tsuritama20123510
Sword Art Online201235879
Shin Sekai Yori2012587
Chou Soku Henkei Gyrozetter20121067
Magi: The Labyrinth of Magic20127120
Ore no Kanojo to Osananajimi ga Shuraba Sugiru (OreShura)20134149
Vividred Operation20136638
Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai.201315783
Uta no Prince-sama: Maji Love 2000%201333545
Servant x Service20133938
Gin no Saji (Silver Spoon)20132078
Magi: The Kingdom of Magic20132,633
Galilei Donna2013643
Gin no Saji II (Silver Spoon II)2014802
Sekai Seifuku: Bouryaku no Zvezda20142,122
Ryuugajou Nanana no Maizoukin2014528
Aldnoah.Zero20148,118ร่วมกับ Troyca
Sword Art Online II201419,312
Persona 4 The Golden: Animation20149,448
Kuroshitsuji Book of Circus20146,484
Shigatsu wa Kimi no Uso20149,571
Nanatsu no Taizai20144,251
Saenai Heroine no Sodatekata20154,952
The [email protected] Cinderella Girls (Season 1)201514,952ยอดขายรวมเกม G4U 33,453 ชุด
Aldnoah.Zero 2nd Season20156,097
Mahou Shoujo Lyrical Nanoha ViVid20154,881
Uta no☆Prince-sama♪ Maji Love Revolutions201535,407
Gunslinger Stratos: The Animation20152,142
Denpa Kyoushi2015-
Gate: Jieitai Kanochi nite, Kaku Tatakaeri20155,786
The [email protected] Cinderella Girls 2nd Season201511,328
WORKING!!!20154,282
Gakusen Toshi Asterisk (Season 1)20152,041
Subete ga F ni Naru: The Perfect Insider2015-
Boku dake ga Inai Machi20163,961
Gate: Jieitai Kanochi nite, Kaku Tatakaeri 2nd Season20164,767
Hai to Gensou no Grimgar20163,922
Gakusen Toshi Asterisk20161,887
Gyakuten Saiban: Sono "Shinjitsu", Igi Ari!2016358
Qualidea Code20161,267
B-Project: Kodou*Ambitious20169,436
Nanatsu no Taizai: Seisen no Shirushi20162,157
Uta no☆Prince-sama♪ Maji Love Legend Star (Season 4)201637,9433/6 ชุด
Occultic;Nine2016803
WWW.WORKING!!20163,0245/7 ชุด
Demi-chan wa Kataritai20173,4631/6 ชุด
Ao no Exorcist: Kyoto Fujouou-hen20172,9941/7 ชุด
Demi-chan wa Kataritai2017-ยังไม่วางจำหน่าย (4/2017)
Saenai Heroine no Sodatekata ♭2017-ยังไม่วางจำหน่าย (4/2017)
GRANBLUE FANTASY the Animation2017-ยังไม่วางจำหน่าย (4/2017)
Fate/Apocrypha2017-ยังไม่วางจำหน่าย (4/2017)
Mahou Shoujo Lyrical Nanoha ViVid 2nd Season2017-ยังไม่วางจำหน่าย (4/2017)

หมายเหตุ :
1. ตอนที่เขียนอยู่นี้ Uta no Prince-sama: Maji Love (Season 3) ที่ฉายมกราคม 2015 ยังไม่ยืนยันว่าสตูดิโอ A-1 Pictures จะดูแลเรื่องนี้ต่อเองหรือไม่
2. ยอดเฉลี่ยที่ต่ำกว่า 2,300 – 3,000 ถือว่ายอดไม่ค่อยดี โอกาสไม่มีภาคต่อค่อนข้างสูงแต่ยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่นอีก อย่าง รอบการฉาย, ผลกำไรนอกจากการขายแผ่นและเงินสนับสนุนจากทางอื่น, เรื่องที่ไม่มีตัวเลขในช่องยอดขายเป็นเรื่องที่หายอดขายไม่ได้ ส่วนมากน่าจะขายได้ในระดับหลักร้อยแผ่น

ตามตาราง ถึงบางเรื่องจะขายไม่ค่อยดี แต่มีหลายเรื่องเป็นการ์ตูนรอบเช้าที่ไม่ค่อยหวังยอดการขาย หรือรอบเย็นที่สามารถหารายได้อื่นมาเสริมได้ สำหรับอนิเมะรอบดึกมีเพียงบางเรื่องที่กระแสดีแต่ขายไม่ดีนัก อย่าง Shin Sekai Yori, Gin no Saji แต่ยังคงเป็นจำนวนที่น้อยเมื่อเทียบกับหลายสตูดิโอที่ประสบปัญหาเรื่องขาดทุนบ่อยครั้งกว่า โดยรวมถือว่าทาง A-1 Pictures เป็นสตูดิโอที่ผลงานส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จอย่างเห็นได้ชัดบริษัทหนึ่ง

นอกจากทีวีอนิเมะแล้ว ยังมีจอเงินอีกหลายเรื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นผลงานที่เคยผลิตภาคทีวีมาก่อน Fairy Tail the Movie, Ao no Exorcist, Anohana, The [email protected] เป็นต้น ส่วนผลงานที่ไม่เคยผลิตทีวีมาก่อน ก็มีหลายเรื่องเช่นกัน อย่าง Saint Young Men, Persona 3 The Movie: Chapter 2, Midsummer Knight’s Dream เป็นต้น

ช่วงปลายปีนี้ ถึงต้นปีหน้า A-1 Pictures ยังคงมีผลงานอีกหลายชิ้นที่ปล่อยออกมาพร้อมกัน โดยเฉพาะพวกภาคต่อหรือภาคใหม่ ของซีรีส์ขายดี อย่าง Sword Art Online II, Persona 4 The Golden: Animation, Kuroshitsuji และThe [email protected] Cinderella Girls พร้อมกับสร้างผลงานซีรีส์ใหม่อยู่เรื่อยๆ และน่าจะกลายเป็นสตูดิโอหนึ่งที่ใหญ่ขึ้นได้อีกในอนาคต

อ้างอิงข้อมูลจาก : BD/DVD Wiki, Wikipedia

Last Update : 7/5/2014 – แก้ไขตัวเลขของ Magi 2 ที่สลับกับกาลิเลโอดอนน่า

แนะนำสตูดิโออนิเมชั่น อื่นๆ
Madhouse Studios

20 อันดับ อนิเมะที่เกมเมอร์ญี่ปุ่นเลือกชมในฤดูใบไม้ผลิ 2014
20 อันดับทีวีอนิเมะในฤดูใบไม้ผลิ 2014 หลังฉายไป 1 เดือน

บทความที่เกี่ยวข้อง

SHARE